Phát biểu trong Ngày Tự do Tín ngưỡng Quốc gia, Tổng thống Trump lên án “các cuộc tấn công lập pháp và chính trị đối với tự do tín ngưỡng” đã kích động bạo lực ở Hoa Kỳ, và rằng quyền tự do tín ngưỡng cơ bản của con người ở Hoa Kỳ và thế giới đang bị xâm phạm, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh (The Epoch Times) đưa tin.

Tổng thống Trump tuyên bố ngày 16/1 là ngày Tự Do Tín ngưỡng và kêu gọi bảo vệ di sản tự do tín ngưỡng của nước Mỹ cũng như toàn thế giới: “Quyền tự do tín ngưỡng là phẩm giá tiên thiên của mỗi con người và là nền tảng vươn tới sự chân thật”, Ông chủ Nhà Trắng phát biểu. “Những nỗ lực nhằm hạn chế tự do tín ngưỡng, hoặc tách nó ra khỏi các quyền tự do công dân, như quyền sở hữu hoặc quyền tự do ngôn luận đang trên đà gia tăng”.

Tổng thống Donald Trump trò chuyện với con em của các nhân viên Nhà Trắng và báo chí trong Ngày 'Đưa các con đến công sở' tại Phòng Bầu dục ở Washington vào ngày 26 tháng 4 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tổng thống Donald Trump trò chuyện với con em của các nhân viên Nhà Trắng và báo chí trong Ngày ‘Đưa các con đến công sở’ tại Phòng Bầu dục ở Washington vào ngày 26 tháng 4 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Theo Tổng thống Trump, những nỗ lực lập pháp và chính trị nhằm hạn chế tự do tín ngưỡng cá nhân là thủ phạm chính gây ra các vụ tấn công trong những năm gần đây. Điển hình là vụ xả súng hàng loạt tại Giáo đường Tree of Life ở Pittsburgh, Pennsylvania, vào tháng 10 năm ngoái, khiến 11 người thiệt mạng và trở thành cuộc tấn công nguy hiểm nhất vào cộng đồng Do Thái trong lịch sử Hoa Kỳ.

Đức tin tôn giáo ở Mỹ đã bị xâm phạm trong suốt nhiều thập kỷ. Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, trong cuốn sách của ông với tựa đề “Trump’s America” (tạm dịch “Hoa Kỳ của Trump”), cáo buộc chính quyền Obama đã sử dụng quyền lực chính trị để hạn chế tự do tín ngưỡng.

“Obama đã tích cực bãi bỏ các quy định bảo vệ các nhóm tín ngưỡng không phải trả tiền bảo hiểm y tế cho các thủ tục mà họ phản đối trên cơ sở đạo đức”, Newt Gingrich viết, chính quyền Obama gọi những nhân sỹ ủng hộ sự sống và các giá trị truyền thống khác là những kẻ cực đoan.

Newt_Gingrich
Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich phát biểu tại CPAC 2014 Washington, DC. (Ảnh: Wiki)

Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã bắt đầu đảo ngược các mô hình chống tín ngưỡng và ký sắc lệnh vào năm 2017 để thúc đẩy tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng.

Sắc lệnh nêu rõ: “Chính sách của ngành hành pháp là thúc đẩy mạnh mẽ việc thực thi các biện pháp của luật pháp Liên bang nhằm bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng”.

Đồng thời, Tổng thống Trump đã yêu cầu Bộ Tư pháp ban hành hướng dẫn pháp lý cho các cơ quan hành pháp dựa trên pháp lý bảo vệ tự do tín ngưỡng. Bản hướng dẫn, được ban hành vào tháng 10/2017, giải thích các nguyên tắc tự do tín ngưỡng cơ bản trong Hiến pháp và các đạo luật như Đạo luật Phục hồi Tự do Tín ngưỡng (RFRA).

videoinfo__video3.dkn.tv||5c98357c7__

Ad will display in 09 seconds

Mỗi đe dọa đối với tự do tín ngưỡng ở Hoa Kỳ

Nghị Viện Hoa Kỳ đã thông qua RFRA từ 25 năm trước, ngăn cản chính phủ xâm phạm quyền tự do thực hiện đức tin của của các cá nhân cũng như các tổ chức.

Tuy nhiên, theo Tổng chưởng lý Matthew Whitaker, trong những năm gần đây đã có nhiều nỗ lực nhằm hạn chế việc áp dụng RFRA. “Ví dụ, chúng tôi đã nhìn thấy các nữ tu được ra lệnh trả tiền cho biện pháp tránh thai”, ông nói.

Religious_Freedom_
Tổng chưởng lý Matthew Whitaker đưa ra những nhận xét tại lễ kỷ niệm 25 năm Đạo luật phục hồi tự do tín ngưỡng tại Quỹ Di sản ở Washington vào ngày 16/1/2019. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh).

“Tự do tín ngưỡng làm cho đất nước chúng ta mạnh mẽ hơn”, Whitaker nói, “Và đó là lý do tại sao các mối đe dọa đối với tự do tín ngưỡng cũng là mối đe dọa đối với sức mạnh quốc gia của chúng ta”.

Theo cô Lasca Low, một nhân viên liên bang đã nghỉ hưu: “Nếu chúng ta đánh mất nền tảng đạo đức, chúng ta sẽ đánh mất đất nước”.

Và tự do tín ngưỡng trên toàn cầu

Chính quyền Trump cũng biểu thị và thúc đẩy một thái độ khoan dung đối với các đức tin khác nhau của các chính phủ trên khắp thế giới.

“Mọi người đang bị bức hại vì đức tin của họ bởi các chế độ độc tài độc đoán, các nhóm khủng bố và những cá nhân bảo thủ khác”, Tổng thống Trump nói trong bài phát biểu nhân ngày Tự do Tín ngưỡng.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Thúc đẩy Tự do Tín ngưỡng đầu tiên tại Washington vào tháng 7 năm ngoái, với sự tham gia của hơn 40 bộ trưởng ngoại giao và đại diện từ 80 quốc gia trên khắp thế giới.

Môi trường tự do tín ngưỡng tiếp tục xấu đi trên toàn cầu vào năm 2017, theo báo cáo mới nhất của Ủy ban Tự do Tín ngưỡng Quốc tế Hoa Kỳ, trong đó liệt kê 10 quốc gia, bao gồm Trung Quốc, là nơi tự do tín ngưỡng bị hạn chế nhất và bị xem là “quốc gia cần quan tâm đặc biệt”.

Hồ sơ vi phạm nhân quyền của Trung Quốc đã bị lên án trong suốt nhiều thập kỷ. Các nhóm tín ngưỡng và dân tộc thiểu số ở Trung Quốc, bao gồm người Duy Ngô Nhĩ, Phật tử Tây Tạng, Cơ Đốc giáo tại gia và các học viên Pháp Luân Công đang phải đối mặt với sự đàn áp và phân biệt đối xử nghiêm trọng từ chính phủ Trung Quốc.

Pháp Luân Công tại Mỹ
Học viên Pháp Luân Công từ nhiều quốc gia ngồi thiền tại Quảng trường Thời đại, New York, Mỹ ngày 15/5/2014 (Ảnh: Minh Huệ)

Những cộng đồng tín ngưỡng này bị bắt giữ có hệ thống, bỏ tù bất hợp pháp, tra tấn và tẩy não. Đáng báo động nhất là tình trạng mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm vẫn đang tồn tại, hiện đã trở thành một ngành công nghiệp thu về hàng tỷ đô la ở Trung Quốc, theo các nhà nghiên cứu.

Thu Thuỷ

Video: Bác sỹ Trung Quốc trở thành những kẻ giết người như thế nào?

videoinfo__video2.dkn.tv||3af6ffda1__