Ông Donald Trump hôm 8/10 cho biết ông sẽ không tham gia cuộc tranh luận tiếp theo vào ngày 15/10, vài phút sau khi Ủy ban tranh luận Tổng thống (CPD) công bố cuộc đối đầu này sẽ được tổ chức trực tuyến.

Thông báo trên của CPD được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Trump có kết quả dương tính với virus corona Vũ Hán.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm 8/10, Tổng thống Trump nói rằng “Ủy ban đã thay đổi phong cách tranh luận và điều đó không thể chấp nhận được”.

Ông Trump phát biểu: “Tôi đã đánh bại ông ta (Joe Biden) trong cuộc tranh luận đầu tiên, tôi đã đánh bại ông ta một cách dễ dàng”.

Tổng thống Trump nhận định ông ​​”cũng sẽ đánh bại ông ta trong cuộc tranh luận thứ hai”.

Sau đó, Ông chủ toà Bạch Ốc khẳng định: “Tôi sẽ không lãng phí thời gian của mình vào một cuộc tranh luận trực tuyến”. Tổng thống Mỹ nói rằng ông không muốn “ngồi trước máy tính”, và cho rằng điều này thật “lố bịch”.

“Họ đang cố gắng bảo vệ Biden”, ông Trump phát biểu. “Mọi người đều vậy”.

Một lúc sau, Bill Stepien, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, cho biết CPD đang nỗ lực “bảo vệ cho Biden bằng cách đơn phương hủy bỏ một cuộc tranh luận trực tiếp”, và gọi hành động này là “thảm hại”.

Theo Fox News, chiến dịch tranh cử của ông Biden dường như đã chấp nhận các quy tắc thay đổi của Uỷ ban tranh luận Tổng thống.

Vào hôm 6/10, sau rời khỏi Trung tâm quân y quốc gia Walter Reed, nơi Tổng thống Trump đã điều trị Covid, ông đăng trên Twitter rằng ông rất “mong đợi” buổi tranh luận thứ hai. Sau đó, đối thủ Joe Biden tuyên bố không tranh luận nếu Tổng thống Trump vẫn dương tính với virus Vũ Hán.

Cuộc tranh luận tổng thống thứ hai sẽ diễn ra tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Adrienne Arsht ở thành phố Miami, bang Florida. Cuộc tranh luận này sẽ diễn ra dưới hình thức tòa thị chính và cư dân khu vực Miami sẽ đặt câu hỏi cho các ứng viên. Người điều hành cuộc tranh luận thứ hai là Steve Scully. Ông Scully có mối quan hệ mật thiết với Joe Biden, điều này có thể gây bất lợi cho Tổng thống Trump.