Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích truyền thông đưa tin không chính xác về các cơ sở tên lửa của Triều Tiên, đồng thời khẳng định ông sẽ là người đầu tiên thông báo nếu tình hình xấu đi.

Ngày 13/11, Tổng thống Trump viết trên Twitter cá nhân: “Thông tin trên New York Times liên quan tới việc Triều Tiên phát triển các cơ sở tên lửa là không chính xác. Chúng tôi biết rõ về các cơ sở đang được thảo luận, không có gì mới và không có gì bất thường. Lại tiếp tục là tin giả”.

tong thong trump truyen thong dua tin sai ve can cu ten lua cua trieu tien
Tổng thống Trump nói rằng báo New York Times đưa tin sai về Triều Tiên. (Ảnh: Twitter)

“Tôi sẽ là người đầu tiên thông báo cho mọi người biết nếu mọi việc trở nên tồi tệ”, ông Trump cho biết thêm.

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi New York Times đăng một bài báo liên quan đến các cơ sở tên lửa của Triều Tiên.

Theo trang tin này, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington cho biết các hình ảnh vệ tinh đã phát hiện 13 căn cứ tên lửa đang hoạt động bí mật ở Triều Tiên.

tong thong trump truyen thong dua tin sai ve can cu ten lua cua trieu tien
Hình ảnh vệ tinh một cơ sở tên lửa ở Sakkanmol, Triều Tiên. (Ảnh: CSIS)

Những căn cứ tên lửa nằm rải rác ở khu vực miền núi hẻo lánh ở Triều Tiên và có thể chứa tên lửa đạn đạo với nhiều tầm bắn khác nhau.

Sakkanmol, địa điểm gần nhất với biên giới Hàn Quốc và Seoul, dường như “đang hoạt động và được bảo trì khá tốt”, New York Times dẫn nghiên cứu của CSIS cho biết.

Trong cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều hồi tháng 6 tại Singapore, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo để đối lấy đảm bảo an ninh từ phía Mỹ.

Triều Tiên cho biết đã tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri và cơ sở kiểm tra động cơ tên lửa Sohae. Bình Nhưỡng cũng cho phép thanh sát viên quốc tế đến bãi thử để xác nhận.

tong thong trump truyen thong dua tin sai ve can cu ten lua cua trieu tien
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA)

Ngoài Tổng thống Trump, Hàn Quốc cũng phản bác kết quả nghiên cứu của CSIS.

Ông Kim Eui-kyeom – phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc – nói rằng các quan chức tình báo của Seoul và Washington luôn theo dõi chặt chẽ hành động của Triều Tiên. Vì vậy, nghiên cứu của CSIS “không có gì mới”.

Ông Kim phủ nhận cáo buộc Triều Tiên “lừa dối” cộng đồng quốc tế vì theo ông Bình Nhưỡng chưa bao giờ cam kết từ bỏ các tên lửa tầm ngắn.

Các chuyên gia nhận định Triều Tiên đã dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa từ đầu năm nay, nhưng vẫn chưa đưa ra bất kỳ cam kết nào về việc dỡ bỏ hoàn toàn các cơ sở tên lửa cũng như dừng phát triển kho vũ khí hạt nhân.

H.Đ (Tổng hợp)