Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật (2/12) cho biết Trung Quốc sẽ “giảm và loại bỏ” thuế quan đối với ô tô Mỹ, một ngày sau khi Nhà Trắng có cuộc đàm phán với Bắc Kinh về việc ngừng chiến thương mại giữa hai nước, theo Politico. 

“Trung Quốc đã đồng ý giảm và loại bỏ thuế quan đối với xe ô tô Mỹ vào Trung Quốc. Hiện nay mức thuế là 40%”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Chưa có xác nhận chính thức cho tuyên bố của ông Trump, cũng như lộ trình để Trung Quốc tháo dỡ mức thuế dành cho xe ô tô của Hoa Kỳ.

Đầu năm nay, Trung Quốc đã cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô từ 25% xuống 15%. Tuy nhiên, sau đó Bắc Kinh đã tăng thuế xe hơi Mỹ lên 40%, sau khi Tổng thống Trump nâng thuế nhập khẩu ô tô Trung Quốc từ 2,5% lên 27,5%, theo Politico.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuần trước đã phê phán chính sách thương mại của Trung Quốc là “đặc biệt tồi tệ đối với thuế ô tô”. Ông Lighthizer nói thêm rằng ông sẽ “kiểm tra tất cả các công cụ có sẵn để cân bằng các mức thuế áp dụng cho xe ô tô.”

Hôm thứ Bảy (1/12), Nhà Trắng đã thông báo Hoa Kỳ sẽ không tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25% vào ngày 1/1 như dự kiến. Quyết định này được đưa ra sau một cuộc họp ăn tối kéo dài 2 tiếng rưỡi giữa Tổng thống Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các phái đoàn thương mại của hai nước, sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Buenos Aires, Argentina.

Thu Phương