Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy (9/11) cho biết, Trung Quốc mong muốn đạt được thỏa thuận trong bối cảnh nước này đang trải qua một năm tồi tệ nhất trong 57 năm qua. Tuy nhiên, chính quyền của ông Trump chỉ ký kết nếu thỏa thuận đó là đúng đắn.

“Trung Quốc đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong 57 năm. Chuỗi cung ứng của họ bị phá vỡ, giống như một quả trứng vậy, họ muốn có thỏa thuận, có lẽ họ phải đạt được một thỏa thuận, tôi không biết, tôi cũng không quan tâm, tất cả phụ thuộc vào họ”, Tổng thống Trump phát biểu trước các phóng viên tại căn cứ quân sự Andrews.

Tổng thống Trump cho biết thêm, các cuộc đàm phán diễn ra chậm hơn so với mong muốn của ông, nhưng các nhà lãnh đạo Trung Quốc mong muốn đạt được thỏa thuận nhiều hơn là phía chính quyền Mỹ.

“Tôi nghĩ cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang tiến triển rất tốt, và nếu chúng ta chấp nhận thỏa thuận mà chúng ta muốn, đó phải là một thỏa thuận tuyệt vời. Nếu không, tôi sẽ không không ký”, Ông chủ tòa Bạch Ốc nói thêm.

Tổng thống Trump cũng đề cập đến các thông tin gần đây nói về việc Mỹ sẽ gỡ bỏ thuế quan cho Trung Quốc. “Có rất nhiều bài báo không chính xác, nhưng mọi người sẽ thấy những gì tôi sẽ làm”, ông Trump phát biểu.

Reuters cho biết, các quan chức Mỹ – Trung hôm thứ Năm (7/11) nói rằng hai nước đã đồng ý sẽ tháo dỡ các mức thuế đối với hàng hóa của nhau theo thỏa thuận thương mại “giai đoạn một”. Cùng ngày, Reuters đưa tin, ý tưởng về việc gỡ bỏ thuế quan đã gặp phải sự phản đối gay gắt trong chính quyền Tổng thống Trump.

Vào hôm thứ Sáu (8/11), Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng ông không đồng ý cắt giảm thuế cho Trung Quốc. Tổng thống tuyên bố: “Tôi chưa đồng ý bất cứ điều gì”.