Một nền kinh tế đang bùng nổ với chỉ số xếp hạng ổn định từng khiến Tổng thống Trump tin chắc rằng ông sẽ có một nhiệm kỳ thứ hai. “Tôi đã từng gần như nắm chắc trong tay khả năng tái đắc cử”, ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với báo giới tại Phòng Bầu Dục. “Nhưng giờ đây, nó đã trở thành một cuộc chiến”.

Có thể thấy rất rõ ràng nhân tố thay đổi tình hình: một đại dịch đã giết chết nửa triệu người dân trên khắp thế giới và làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu. Ai là người có lỗi trong việc này? Đó là Trung Quốc, theo quan điểm của ông Trump.

Trong cuộc phỏng vấn tại Phòng Bầu dục, tổng thống Trump đã cáo buộc chính phủ Trung Quốc “hoàn toàn” lợi dụng sự hỗn loạn do virus corona tạo ra để cản trở chiến dịch của ông và đưa cựu Phó Tổng thống Joe Biden trở lại Nhà Trắng.

Trước đó trên các bình luận Twitter cá nhân, ông Trump từng nói rằng Trung Quốc “khao khát” ông Biden đắc cử tổng thống, bởi “trong 50 năm qua, không ai yếu đuối về Trung Quốc hơn Joe Biden”. Ông Trump từng chỉ trích ông Biden “đã cho họ (Trung Quốc) mọi thứ họ muốn, trong đó gồm cả những thỏa thuận thương mại mang tính cướp bóc”, và nhiệm vụ của ông là đem mọi thứ quay trở lại theo đúng trật tự.

Ông Biden cũng từng bị chỉ trích khi ngăn chặn Hải quân Hoa Kỳ tuần tra thách thức các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông khi làm cựu phó dưới thời Obama, song song với đó là mối quan hệ mờ ám giữa gia đình Biden và Bắc Kinh khi con trai thứ của ông ta từng có thương vụ giao dịch trị giá 1,5 tỷ USD với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Trung Quốc đã nhúng tay vào cuộc bầu cử này”, ông Trump nhấn mạnh. “Bạn biết đấy, mọi người cứ không ngừng nói về việc Nga [can thiệp bầu cử]. Nhưng vấn đề nằm chính ở Trung Quốc, đây là vấn đề lớn hơn rất nhiều”, ông nói. Sự thù địch của Bắc Kinh, theo cách nhìn của ông Trump, bắt nguồn từ các tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa hai nước: 

“Trung Quốc không muốn thấy tôi tái đắc cử vì tôi đã lấy hàng tỷ đô la của họ”.

“[Trong cuộc thương chiến] tình hình của chúng ta đang đi lên, trong khi họ thì đang đi xuống, nhưng đột ngột, chúng ta lại phải đối mặt con virus Trung Quốc (nCoV) này”, ông nói.

Các nhà khoa học hiện đang tiếp tục điều tra nguồn gốc của đại dịch chết người, được công khai chính thức lần đầu bởi Bắc Kinh tại thành phố Vũ Hán hồi tháng 1. Một nghiên cứu của Trường Y Harvard sau đó gợi ý dịch bệnh này có thể đã lan rộng ngay từ hồi đầu tháng 8, khiến giới quan sát buộc tội chính phủ Trung Quốc cố gắng che đậy nguồn gốc và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Kể từ đó, các cơ quan tình báo Mỹ đã điều tra xem liệu virus có bắt nguồn từ phòng thí nghiệm của chính phủ Trung Quốc ở đó hay không, mặc dù các nhà virus học chưa đi đến kết luận thống nhất cho vấn đề này.

Tổng thống không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Ông cũng không loại trừ khả năng Trung Quốc đã hành động có chủ đích trong vấn đề này. “Luôn luôn tồn tại một khả năng như vậy”, ông nói. “Có lẽ không phải vậy, nhưng luôn luôn tồn tại một khả năng – một khả năng có lẽ thực tại hơn đáng kể so với mọi người nghĩ”.

Bất kể việc virus Vũ Hán có bắt nguồn từ phòng thí nghiệm hay không, Tổng thống Trump đã nhiều lần lên án Trung Quốc chủ mưu gây ra “đại dịch toàn cầu” khi giấu dịch tại đại lục, khiến dịch bệnh cục bộ bùng phát ra toàn thế giới.