Quyết định không đánh giá Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ dường như là một sự mặc cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên hơn là những gì liên quan trực tiếp đến chính sách tiền tệ của Bắc Kinh.

Hãng tin Bloomberg cho biết Tổng thống Trump vừa đưa ra lời giải thích trên mạng xã hội rằng ông không quy chụp Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ như cam kết hồi tranh cử vì muốn được Bắc Kinh trợ giúp trong việc kiểm soát Triều Tiên.

Trong một tin nhắn Twitter đăng ngày Chủ Nhật (16/4) với 28 triệu người đang theo dõi, ông Trump viết: “Tại sao tôi phải gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ khi họ đang hợp tác với chúng tôi về vấn đề Triều Tiên? Chúng ta hãy xem những gì sẽ xảy ra!”

Đây là bình luận đầu tiên của Tổng thống Trump sau khi Triều Tiên thất bại trong một vụ thử tên lửa đạn đạo vào đêm ngày trước đó (theo giờ Mỹ).

Đang nghỉ cuối tuần ở khu nghỉ dưỡng của mình tại bang Florida, Tổng thống Trump cũng gửi lời chúc mừng Lễ Phục Sinh tới tất cả mọi người.

Hôm 14/4, ông Trump cho biết chính quyền của ông sẽ không quy chụp Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, chỉ vài ngày sau khi ông có cuộc gặp cấp cao với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tổng thống Mỹ cho rằng đồng USD đang mạnh lên là do người dân tin tưởng vào ông.

Tuy nhiên, ông Trump cũng kêu gọi Trung Quốc hãy để đồng Nhân dân tệ tăng giá theo các lực lượng của thị trường.

Khi được hỏi về chính sách của Mỹ đối với vấn đề tiền tệ của Trung Quốc, Thượng nghị sĩ John McCain cho rằng đó có thể là một phần của mối quan hệ Mỹ-Trung.

“Trung Quốc là chìa khóa” để ổn định Triều Tiên, ông nói. “Cho dù họ có phải là những người thao túng tiền tệ hay không, chúng ta đều muốn họ hành động để ngăn chặn những gì có thể biến thành một sự kiện thảm họa”.

Dù Tổng thống Trump không đánh giá Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ như cam kết tranh cử, nhưng quyết định trên đã được ông biến thành một thứ mặc cả có lợi cho Mỹ.

Quan điểm trên đã từng được ông Trump đề cập đến trong một cuộc phỏng vấn với kênh Fox News hồi tháng 12/2016, khi ông cho rằng Mỹ không cần phải tuân theo chính sách Một Trung Quốc trừ khi đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc về các vấn đề khác, chẳng hạn như thương mại.

Hạo Nhân

Xem thêm: