Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (6/9) cho biết các chi phí cho cuộc chiến thương mại kéo dài của Mỹ đang được chính Trung Quốc chi trả, theo AFP.

“Trung Quốc đang ăn đòn thuế quan”, ông Trump viết trên Twitter, nhắc lại tuyên bố rằng mức thuế cao hơn đang giúp Mỹ thu được hàng tỷ đô la từ hàng hóa Trung Quốc.

Ông tiếp tục viết: “Trung Quốc có một năm tồi tệ nhất trong nhiều thập niên. Các cuộc thảo luận [thương mại] đang diễn ra, tốt cho tất cả!”.

Các  quan chức cấp cao của Trung Quốc sẽ có mặt tại Washington vào đầu tháng tới để tiếp tục vòng đàm phán thương mại tiếp theo. Một cuộc họp cấp thấp hơn sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Ông Trump gần đây nhấn mạnh rằng nền kinh tế đang phát triển ngày càng chậm của Trung Quốc sẽ buộc Bắc Kinh phải tích cực hơn trong các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump cũng nói rằng Bắc Kinh đang trì hoãn đàm phán tới sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, với hi vọng một ứng viên Dân chủ sẽ trúng cử và mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn đối với họ. Tuy nhiên, ông Trump lập luận rằng, từ nay tới đó vẫn còn 16 tháng, một khoảng thời gian quá dài cho sức chịu đựng “yếu ớt” của nền kinh tế Trung Quốc, vì thế tích cực đàm phán là con đường Bắc Kinh phải đi.

Ông Larry Kudlow, một cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump, nói với CNBC vào thứ Sáu rằng các cuộc đàm phán trực diện sẽ tiếp tục trong một bầu không khí bình tĩnh hơn mặc dù thuế quan leo thang đều đặn.

“Tôi không muốn dự đoán bất cứ điều gì. Tôi chỉ nói rằng thật tốt khi họ đến đây và những người nóng vội bình tĩnh hơn”, ông Kudlow nói.

“Chúng tôi rất thích quay trở lại điểm mà chúng tôi đã đạt được vào tháng Năm, ở đó chúng tôi đang tiến gần đến một thỏa thuận, có thể là 90% của tiến trình”, ông Kudlow nói về điểm xuất phát trong vòng đàm phán sắp tới. “Thật tích cực khi chúng tôi đàm phán và có thể có điều gì đó khả quan xuất phát từ đó.”

videoinfo__video3.dkn.tv||c2740453e__

Ad will display in 09 seconds