Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (21/5) cho biết Trung Quốc đã cam kết mua “số lượng lớn” các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, nhưng không đưa ra chi tiết về cam kết từ Bắc Kinh sau các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung tuần trước, theo Reuters.

“Hội chợ thương mại với Trung Quốc sắp diễn ra!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter một ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói một cuộc chiến thương mại giữa các cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã được “trì hoãn”.

“Trung Quốc đã đồng ý mua tăng thêm số lượng lớn các sản phẩm trang trại/nông sản – sẽ là một trong những điều tốt nhất diễn ra tới những người nông dân của chúng ta trong nhiều năm!”, Tổng thống Trump viết. “Về phía Trung Quốc, các rào cản và thuế quan giảm xuống cho lần đầu tiên”, ông bổ sung.

Tổng thống Trump không đưa ra các chi tiết cụ thể về những thỏa thuận đạt được giữa các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc sau các cuộc đàm phán hôm thứ Năm và thứ Sáu (17-18/5) tại Washington.

Cuối tuần qua, Bắc Kinh và Washington đã cam kết sẽ tiếp tục đàm phán về cách mà Trung Quốc có thể nhập khẩu nhiều năng lượng và hàng hóa nông nghiệp từ Hoa Kỳ để thu hẹp 335 tỷ USD thâm hụt thương mại đối với Trung Quốc.

Triệu Hằng