Chính quyền Trump đang thực thi lệnh trừng phạt đối với 14 cá nhân và thực thể Iran chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền trầm trọng, theo NTD.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven T. Mnuchin cho biết: “Hoa Kỳ sẽ không đứng yên trong khi chế độ Iran tiếp tục tham gia vào các vụ áp bức và bất công về nhân quyền”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đang nhắm mục tiêu đến chế độ Iran, gồm cả người đứng đầu cơ quan tư pháp của Iran, vì sự ngược đãi ghê gớm của họ đối với công dân của mình, trong đó có những người bị bỏ tù chỉ vì thực hiện quyền tự do hội họp ôn hòa, cũng như việc [chính quyền Iran] kiểm duyệt người dân khi họ đứng lên phản đối chính phủ”.

Một quan chức cao cấp của Hoa Kỳ nói với các phóng viên rằng chính quyền của Tổng thống Trump đặc biệt quan tâm đến những người bị bỏ tù chỉ vì họ sử dụng quyền tự do tụ tập hoặc thể hiện quan điểm chính trị của mình, theo NTD.

Hàng chục ngàn người Iran đã xuống đường trong vài tuần gần đây để kêu gọi thay đổi chính phủ Hồi giáo của Iran, vốn nắm giữ quyền lực từ năm 1979.

Sinh viên Iran và cảnh sát đối mặt nhau tại Đại học Tehran trong một cuộc biểu tình ở thủ đô Tehran, Iran vào ngày 30/12/ năm 2017. (Ảnh: STR / AFP / Getty Images)
Sinh viên Iran và cảnh sát đối mặt nhau tại Đại học Tehran trong một cuộc biểu tình ở thủ đô Tehran, Iran vào ngày 30/12/ năm 2017. (Ảnh: STR / AFP / Getty Images)

Quan chức nổi bật nhất bị trừng phạt là ông Sadegh Amoli Larijani, người đứng đầu cơ quan tư pháp của Iran. Dưới sự giám sát của ông Larijani, nước này đã đưa ra nhiều án tử hình đối với trẻ vị thành niên và ra lệnh tra tấn tù nhân.

Ngoài ra, các lệnh trừng phạt còn nhắm tới nhà tù Rajaee Shahr và giám đốc Gholamreza Ziaei. Theo Bộ Tài chính, nhà tù này được sử dụng để thực hiện các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Tại đây, những người biểu tình phản đối chính phủ bị cầm tù, không được tiếp cận dịch vụ y tế, bị lạm dụng tình dục, hành quyết bất hợp pháp, và tra tấn.

Lệnh trừng phạt cũng nhắm tới Hội đồng không gian mạng của Iran. Theo giới chức cấp cao Hoa Kỳ, Iran sử dụng Hội đồng này để “cấm đoán hoặc hạn chế tự do ngôn luận”. Hội đồng có trách nhiệm ngăn cản truy cập đến hàng ngàn trang web, kể cả các hãng tin quốc tế, mà chính quyền Iran coi là một mối đe dọa đối với quyền lực của mình.

Thu Phương

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức – từ luật thuế đến Biển Đông