Hôm thứ Ba (6/3), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết “Thế giới đang theo dõi” Triều Tiên sau khi họ hứa sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí thông thường chống lại Seoul, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đàm phán với Hoa Kỳ về phi hạt nhân hóa, theo Fox News.

Tổng thống Trump đăng trên Twitter sau khi giám đốc an ninh quốc gia của Hàn Quốc Chung Eui-yong đưa ra một báo cáo chi tiết về chuyến thăm hiếm hoi hai ngày của ông tới Triều Tiên. Ông Trump ca ngợi tiến triển này nhưng cho rằng vẫn nên thận trọng.

Tổng thống Trump tuyên bố: “Có thể xúc tiến các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Lần đầu tiên trong nhiều năm, tất cả các bên liên quan đều nỗ lực rất nhiều. Thế giới đang theo dõi và chờ đợi! Có thể là hy vọng sai, nhưng Mỹ đã sẵn sàng để đi theo một trong hai hướng! “

Kim Jong un
Kim Jong Un và Giám đốc An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: KCNA / KNS)

Triều Tiên nói thêm rằng họ sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu các đe doạ quân sự chống lại Bình Nhưỡng được cắt giảm, theo ông Chung.

“Triều Tiên rõ ràng khẳng định cam kết của mình đối với việc phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên và nói rằng họ sẽ không có lý do để sở hữu vũ khí hạt nhân nếu sự an toàn của họ được đảm bảo và mối đe dọa quân sự chống lại Triều Tiên bị loại bỏ”, ông Chung nói trong một tuyên bố với hãng tin Yonhap.

Ông Chung là người lãnh đạo một phái đoàn gồm 10 thành viên của Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng thăm hai ngày. Ông cho biết Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hoá và bình thường hoá quan hệ giữa các nước.

Ông Chung Eui-yong nói: “Họ đã nói rõ rằng mặc dù cuộc đối thoại vẫn tiếp tục, nhưng họ sẽ không đưa ra những hành động khiêu khích như thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân”.

Triều Tiên và Hàn Quốc đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tháng 4 ở biên giới. Các nhà lãnh đạo sẽ thiết lập một kênh truyền thông “nóng” để giảm bớt căng thẳng quân sự, ông Chung nói thêm.

An Bình