Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được ăn tối chính thức bên trong Tử Cấm Thành kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1949.

Đầu giờ chiều 8/11, chuyên cơ chở ông chủ Nhà Trắng và Đệ nhất phu nhân Melania đã đáp xuống sân bay ở Bắc Kinh, Trung Quốc, đây là điểm dừng chân thứ ba của ông Trump trong chuyến công du dài nhất từ khi nhậm chức.

Tổng thống Trump và phu nhân được chào đón nồng nhiệt tại sân bay (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Tổng thống Trump và phu nhân được chào đón nồng nhiệt tại sân bay (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tổng thống Trump sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có bữa tối chính thức trong Tử Cấm Thành kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1949.

Ông chủ Nhà Trắng và phu nhân Melania sẽ cùng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên tham quan Tử Cấm Thành và dự kiến ​​sẽ dùng cơm tối bên trong cung điện Kiến Phúc (Jianfu Palace), mặc dù vị trí chính xác tổ chức bữa tối vẫn chưa được xác nhận.

Cung điện này được xây dựng từ thế kỷ 18, mới được trùng tu vào năm 2005 và là một trong những khu vực còn nguyên vẹn nhất ở Tử Cấm Thành.

Hai nhà lãnh đạo cùng phu nhân thăm Tử Cấm Thành (Ảnh: Yahoo)
Hai nhà lãnh đạo cùng phu nhân thăm Tử Cấm Thành (Ảnh: Yahoo)

Việc dùng bữa ở Tử Cấm Thành sẽ là một vinh dự đáng kể đối với ông Trump, phù hợp với những gì mà Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải hứa đây sẽ là một “chuyến thăm cấp nhà nước đặc biệt”. Trong quá khứ, chưa từng có một tổng thống Mỹ nào có vinh dự này.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad cũng phát biểu với các nhà báo. “Tôi cho rằng đây là một dịp đặc biệt và riêng tư”.

Nhà sử học Jeremiah Jenne ở Bắc Kinh cũng nhận định: “Chính phủ Trung Quốc biết họ đang làm việc với ai. Đây là một bước tiến lớn của chính quyền Trung Quốc và điều gì đó sẽ rất ấn tượng với ông Trump”.

Ming Wang, giáo sư chính quyền và chính trị của Đại học George Mason, nói rằng Trung Quốc “sẽ dành cho ông Trump một sự tiếp đón đặc biệt, chủ yếu là họ sẽ cố gắng làm cho ông cảm thấy hạnh phúc, điều này sẽ giúp ích cho Trung Quốc”.

“Ông Tập sẽ đón tiếp ông Trump ở Trung Quốc giống như một hoàng đế”, giáo sư Ming nói.

Nhiều ngày qua, giới truyền thông Trung Quốc đã đề cập nhiều tới việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được tiếp đón thế nào ở Bắc Kinh cũng như điều gì sẽ xảy ra trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông chủ Nhà Trắng khi tới Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump được gọi là “nguyên thủ ngoại quốc đầu tiên tới thăm Trung Quốc kể từ khi nước này tiến hành thành công đại hội Đảng lần thứ 19”.

Chính quyền Trung Quốc đã đặc biệt chuẩn bị thảm đỏ để chào đón chuyến thăm cấp nhà nước của ông Trump. Giám đốc Viện Kisinger về quan hệ Mỹ Trung tại Trung tâm Wilson, ông Robert Daly, nhận xét: “Thảm đỏ mà Trung Quốc dùng để đón tiếp ông Trump sẽ rộng hơn bất kỳ cái nào trước đây”.

“Sự hiếu khách như vậy là hiếm thấy trong lịch sử hiện đại Trung Quốc”, Thời báo Hoàn cầu hôm nay (8/11) đưa tin.

Tử Cấm Thành. (Ảnh: Zing.vn)
Toàn cảnh Tử Cấm Thành. (Ảnh: Zing.vn)

Việc ông Tập đón tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Tử Cấm Thành cũng đánh dấu sự thay đổi về quan điểm về nơi đánh dấu sự sụp đổ của nhà Thanh đầu thế kỷ 20.

“Nơi đây từng được coi là “cung điện của máu và nước mắt”, nhưng giờ được sử dụng cho chuyến thăm cấp nhà nước”, nhà sử học Jeremiah Jenne nói. “Điều này phản ánh sự thay đổi cơ bản của chính phủ trong 25 năm qua, chuyển dần trọng tâm sang ca ngợi nền văn minh Trung Quốc”.

Tử Cấm Thành được coi là biểu tượng của đất nước Trung Quốc, được xây dựng ròng rã trong 14 năm, từ năm 1406 đến 1420, gồm 980 tòa nhà trên một mảnh đất rộng 720.000m2. Đây là nơi ở của 24 vị hoàng đế, gồm 14 hoàng đế triều Minh và 10 hoàng đế triều Thanh. Hơn 1 triệu hiện vật được lưu giữ trong bảo tàng ở Tử Cấm Thành được xem là di sản quốc gia và được chính phủ Trung Quốc quản lý và bảo vệ chặt chẽ.

Thuỳ Linh