Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa hôm nay, Tổng thống Trump đã lên tiếng phản ứng.

Ông nói Triều Tiên đã thể hiện sự coi thường với đồng minh Trung Quốc sau khi nước này phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 29/5.

Ông Trump đăng trên Twitter: “Triều Tiên quá coi thường nước láng giềng, Trung Quốc, khi phóng thêm một tên lửa đạn đạo nữa…nhưng Trung Quốc đang rất cố gắng.”

Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục đề nghị đối thoại, thúc giục Bình Nhưỡng kiềm chế các hoạt động chống lại các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Chúng tôi hy vọng các bên liên quan có thể duy trì bình tĩnh và kiềm chế, làm giảm căng thẳng trên bán đảo, và đưa vấn đề của bán đảo quay lại con đường đối thoại hòa bình”, theo Channel News Asia.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra vào khoảng 5h39′ phút sáng (giờ địa phương). Tên lửa được xác định là loại tên lửa Scud, bay được khoảng 450 km về hướng Đông và rơi xuống biển Nhật Bản

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ trong một thông cáo cho biết vụ thử tên lửa này không đe dọa cho khu vực Bắc Mỹ bởi vì quân đội Mỹ đã phát hiện thành công tên lửa này. Lực lượng Mỹ đã theo dõi tên lửa trong 6 phút trước khi nó rơi xuống biển. Quân đội Mỹ nhận định tên lửa vừa phóng thuộc tên lửa tầm ngắn.

Đây là vụ thử tên lửa đạn đạo thứ 3 của Triều Tiên trong 3 tuần qua, kể từ khi Hàn Quốc có tổng thống mới.

Trong khi đó Hàn Quốc ra thông cáo lên án mạnh mẽ. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói: “Chính phủ sẽ không dung thứ bất kỳ sự khiêu khích nào và sẽ có hành động cứng rắn… Triều Tiên nên chấm dứt ngay tất cả hành vi khiêu khích và hướng tới con đường phi hạt nhân hóa càng nhanh càng tốt”, theo Yonhap.

Thanh Long

Xem thêm: