Lầu Năm Góc ngày 21/11 cho biết Tổng thống Donald Trump đã thông qua một bản ghi nhớ, trong đó cho phép binh sĩ ở biên giới với Mexico có quyền lớn hơn để bảo vệ nhân viên hải quan và kiểm soát dòng người di cư.

Trung tá Michelle Baldanza, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, xác nhận Lầu Năm Góc đã nhận được bản ghi nhớ của tổng thống, theo CNN.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết ông cũng đã được trao thêm thẩm quyền và chờ chỉ thị từ Bộ An ninh Nội địa (DHS) trước khi quyết định sử dụng.

Tổng thống Trump đã cấp thẩm quyền mới cho binh sĩ ở biên giới với Mexico để bảo vệ các nhân viên Hải quan và Biên phòng (CBP) trong trường hợp những người di cư bất hợp pháp gây ra các vụ bạo lực.

my trao them quyen cho luc luong binh si bao ve bien gioi voi mexico
Hàng nghìn người di cư đến từ các quốc gia Trung Mỹ. (Ảnh: AP)

Theo ông Mattis, binh sĩ được trao thêm quyền tạm giữ người nhập cư trong một thời gian ngắn, và phải bàn giao lại cho lực lượng biên phòng, nhưng không được phép bắt giam họ.

Các binh sĩ có thể giúp lực lượng biên phòng bằng cách sử dụng khiên và gậy, song không được trang bị vũ khí.

Trong nhiều ngày qua, Bộ Quốc phòng Mỹ đang cố gắng tìm ra các phương án để quân đội có thể bảo vệ các nhân viên CBP. Bộ nhấn mạnh lực lượng Vệ binh quốc gia và các quan chức thực thi pháp luật trong khu vực cần phải cung cấp sự hỗ trợ nhiều nhất có thể.

my trao them quyen cho luc luong binh si bao ve bien gioi voi mexico
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: UPI)

Tuy nhiên, việc này kéo theo những ý kiến trái chiều khi các chuyên gia luật đặt ra câu hỏi liệu quyền giam tạm giữ người nhập cư có vi phạm Đạo luật Posse Comitatus.

Đạo luật Posse Comitatus, có từ những năm 1870, quy định hạn chế việc sử dụng quân đội để thực thi pháp luật dân sự trên lãnh thổ Mỹ trừ khi được quốc hội cho phép.

Tuy nhiên, Bộ trưởng James Mattis khẳng định: “Không có sự vi phạm đạo luật Posse Comitatus nào ở đây”. Binh sĩ chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng biên phòng mà không trực tiếp đối phó với người nhập cư và điều này không vi phạm luật pháp.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Trump huy động hơn 6.200 binh sĩ đến biên giới với Mexico để ngăn dòng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ.

my trao them quyen cho luc luong binh si bao ve bien gioi voi mexico
Hơn 6.200 binh sĩ hiện có mặt tại khu vực biên giới để đối phó với dòng người di cư bất hợp pháp. (Ảnh: Fox 8)

Theo Lầu Năm Góc, dự kiến chi phí cho việc triển khai quân đội ở biên giới sẽ lên tới 72 triệu USD. Đây là lần đầu tiên dự kiến chi phí được đưa ra kể từ khi quân đội Mỹ được điều động tới biên giới.

Trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 6/11, Tổng thống Trump tuyên bố có thể huy động từ 10.000 – 15.000 binh sĩ tới biên giới.

Giới phân tích dự kiến nếu số binh sĩ này được huy động, tổng chi phí có thể lên tới 200 triệu USD.

H.Đ (Tổng hợp)