Trong chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Trump đã tới xem một trận đấu sumô ở sân vận động Ryōgoku Kokugikan, và ông đã trao tặng chiếc Cúp Tổng thống Hoa Kỳ tới nhà vô địch 25 tuổi của giải đấu kéo dài 15 ngày là anh Asanoyama.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã trao một chiếc cúp cho người chiến thắng trong một giải đấu sumô lớn ở Tokyo vào hôm Chủ nhật (26/5), đánh dấu lần đầu tiên một tổng thống Mỹ xuất hiện tại một sự kiện thể thao quốc gia Nhật Bản, theo Nikkei.

Khi tới đấu trường Ryogoku Kokugikan, Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania đã nhận được sự hoan nghênh nồng nhiệt của những người dân Nhật Bản tới tham dự trận đấu. 

(Ảnh chụp màn hình Twitter)

Tổng thống Trump cũng đã chia sẻ điều thú vị này trên trang Twitter của ông, và ông cũng đã chúc mừng Asanoyama cũng như ca ngợi đây là khoảng thời gian tuyệt vời, đồng thời cảm ơn Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Chiếc cúp Tổng thống, cao 137cm, và nặng khoảng 30 kg – phía trên có hình chim đại bàng với đôi cánh rộng mở.

“Để vinh danh thành tích xuất sắc của bạn, là một nhà vô định sumô, tôi trao bạn chiếc Cúp Tổng thống Hoa Kỳ”, Tổng thống Trump nói và trao cúp cho đô vật 25 tuổi Asanoyama, người đã giành chức vô địch trong giải đấu 15 ngày.

“Tôi rất vinh dự thậm chí tôi không thể tìm được lời nào để diễn tả cảm giác này”, vận động viên sumô Asanoyama nói về cảm xúc của mình khi được nhận chiếc Cup Tổng thống từ ông Trump. 

Tổng thống Trump đã tới tham dự giải đấu vào ngày thứ hai, trong chuyến thăm 4 ngày tới Nhật Bản. Trước đó trong ngày, ông đã chơi golf với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tay golf chuyên nghiệp Isao Aoki tại Câu lạc bộ Mobara Country ở Chiba, gần Tokyo.

Ông Trump và ông Abe đã cùng chụp ảnh ‘selfie’ với nhau. Sau đó họ dùng bữa tối tại một nhà hàng truyền thống Nhật Bản ở quận Roppongi, Tokyo.

Tổng thống Trump và chiếc cúp.

Đón tiếp Tổng thống Trump, an ninh khu vực đấu trường đã được nâng cao với các biện pháp đặc biệt, theo Nikkei.

Thậm chí, khán giả còn nhận được cảnh báo nếu họ ném đệm zabuton vào dohyo, một phong tục của môn thể thao này khi một đô vật cấp cao bị đánh bại bởi một đối thủ cấp thấp hơn, họ sẽ bị đưa ra khỏi tòa nhà.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cùng Đệ nhất Phu nhân Melania Trump theo dõi trận đấu sumô cùng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phu nhân. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Sumô đã có lịch sử hơn 1.500 năm, được xem là một nghi thức thực hiện cho thu hoạch mùa màng dồi dào, theo Hiệp hội Sumô Nhật Bản.

(Ảnh: japan-forward)

Kim Chung