Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu đã lên tiếng phê bình các nước cố gắng vi phạm các chế tài trừng phạt đối với Triều Tiên, đồng thời khẳng định các biện pháp hạn chế Bình Nhưỡng vẫn có hiệu lực.

Theo Fox News, tuyên bố của ông Trump ​​được đưa ra sau khi có báo cáo của Hoa Kỳ gửi Liên Hợp Quốc, trong đó khẳng định Triều Tiên đang tiếp tục vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế việc hạn chế nhập khẩu dầu đối với nước này.

Ông Trump cũng khẳng định không có chuyện chính quyền của ông gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, vốn đã được đưa ra để buộc Triều Tiên phải tham gia đàm phán về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại rằng quan hệ với Bình Nhưỡng đã được cải thiện, và thực tế là Triều Tiên đã không thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa trong thời gian qua.

AFP cho biết thông tin từ báo cáo của Mỹ trình Liên Hợp Quốc: “Hoa Kỳ và các đối tác vẫn quan ngại sâu sắc về mức độ vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang diễn ra liên quan đến việc nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế của Triều Tiên”.

Nếu ước tính của Hoa Kỳ là chính xác, điều đó báo hiệu rằng Triều Tiên có thể đã phá hoại thành công một trong những trụ cột quan trọng trong chiến dịch gây áp lực tối đa của Washington, NK News bình luận

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||9fe3fbc89__

Ad will display in 09 seconds