Trong lễ đón chính thức nhà lãnh đạo Mỹ (12/7), Thủ tướng Anh Theresa May đã đề cập đến nhiều vấn đề trong quan hệ giữa 2 nước.
 

“Lịch sử, giá trị, ngôn ngữ và văn hóa chung của chúng tôi (Anh – Mỹ) – luôn là sợi dây gắn kết và một lần nữa đang thắt chặt mối quan hệ giữa 2 bên, là nguồn cảm hứng để tôn trọng lẫn nhau. Anh và Mỹ không chỉ là những đối tác thân thuộc mà còn là 2 người bạn thân”, đó là lời phát biểu chào mừng của bà May trước bữa tiệc nhân dịp Tổng thống Trump và phu nhân Melania đến Cung điện Blenheim.

Bà May nhấn mạnh, tình hữu nghị ấy ngày nay được thể hiện bằng nhiều cách, như “trong thời Churchill”.

“Cũng như nhiều năm trước và cả sau này, tình hữu nghị ấy đã được phát huy trong nỗ lực bảo vệ an ninh chung – trong cuộc chiến chống khủng bố IS hoặc trong cuộc đối đầu với sự xâm lược của Nga”, bà May đã không bỏ lỡ cơ hội nhắc lại với Trump về Nga.

Thủ tướng Anh nêu rõ, năm 2018, tình hữu nghị của 2 nước đã biểu hiện qua mong muốn thịnh vượng chung: “Khi các nhà đầu tư kinh tế lớn nhất của mỗi chúng ta đã trao cho nhau hàng nghìn tỷ USD, Mỹ và Anh đang cùng nhau sở hữu mức doanh thu đáng kinh ngạc”.

Bà còn nhắc lại, hàng nghìn công ty Mỹ đang làm việc tại Anh, cung cấp việc làm cho hơn 1 triệu người, đầu tư của Anh vào Mỹ chiếm gần 1/5 tổng đầu tư nước ngoài ở quốc gia này.

Thủ tướng cũng lưu ý rằng việc rút khỏi EU (Brexit) đem đến cho Anh một “cơ hội chưa từng có”. Đó là sẽ đạt được những thoả thuận về tự do thương mại, tạo ra việc làm, giúp tăng trưởng kinh tế cho cả Anh và Mỹ.

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Anh trước đó, trong số khách mời tại bữa tiệc, có những chủ doanh nghiệp về dịch vụ tài chính, du lịch, đại biểu của các ngành công nghiệp, quốc phòng… đại diện cho các lĩnh vực hợp tác giữa Anh và Mỹ.

Nhưng, ông Trump cũng cảnh báo Anh về hậu quả của chính sách “Brexit mềm”. Các phương án linh hoạt cho hậu Brexit sẽ “giết chết” các thỏa thuận trong tương lai giữa 2 nước.

“Nếu các nhà chức trách Anh đi đến một giao ước như vậy, chúng tôi sẽ sớm “có việc” với EU, chứ không phải với Vương quốc Anh”, ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với The Sun.

Hôm qua 12/7, London đã công bố Sách Trắng về giả định tương lai quan hệ Anh – EU hậu Brexit.

Tổng thống Mỹ đang có chuyến thăm chính thức Anh lần đầu tiên sau 18 tháng kể từ ngày nhậm chức (12-14/7)

Hồng Hạnh