Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ mở cuộc họp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhưng hiện giờ chưa phải là thời điểm để làm việc đó, theo The Guardian.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết ông sẽ thu xếp gặp lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên vào một thời điểm nào đó, mặc dù ông nói vẫn còn “quá sớm” cho một cuộc đối thoại như vậy.

Phát biểu ngay từ trước khi bắt đầu chuyến công du châu Á đến 5 quốc gia trong bối cảnh căng thẳng xoay quanh tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, ông Trump tuyên bố ông sẵn sàng “ngồi đối thoại với bất cứ ai”.

Ông nói với phóng viên Sharyl Attkisson – ông chủ của chương trình Full Measure TV show rằng: “Tôi không nghĩ điều đó là thể hiện sức mạnh hay điểm yếu, tôi nghĩ rằng ngồi [đối thoại] với mọi người không phải là điều xấu. Vì vậy, tôi chắc chắn sẽ mở ra một cuộc đối thoại với ông Kim, nhưng hãy cùng xem sự việc sẽ thế nào. Tôi nghĩ bây giờ vẫn còn quá sớm.”

Tiếng nói hòa giải này tương phản với sự nổi giận của Tổng thống Trump vào hồi đầu tuần, khi ông nói với quân đội Hoa Kỳ tại Nhật rằng “không nên có nhà độc tài” nào được phép đánh giá thấp nước Mỹ.

Hiện nay, công nghệ tên lửa của Triều Tiên đang là mối đe dọa trực tiếp đối với Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Ông Trump đã lên án nhưng vẫn không có dấu hiệu nào về một cuộc tấn công.

Trước đó vào cuối tuần, Lầu Năm Góc chỉ ra rằng cách duy nhất để phá huỷ chương trình hạt nhân của Triều Tiên là thông qua một cuộc tấn công trên mặt đất.

An Bình