Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 14/7 cho biết ông không có bất kỳ kế hoạch nào trong việc ông sẽ đàm thoại với ông Tập Cận Bình.

Vào hôm 14/7, tại cuộc họp báo ở Vườn Hồng của Nhà Trắng, khi phóng viên hỏi Tổng thống Trump rằng, lần cuối cùng ngài nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là khi nào? Ngài có dự định sẽ đàm thoại cùng ông Tập không?

Tổng thống trả lời: “Không, tôi không nói chuyện với ông ấy. Tôi không có bất kỳ kế hoạch nào nói chuyện với ông ấy”.

Tuyên bố của Tổng thống Trump diễn ra trong bối cảnh mâu thuẫn ngày càng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ, điển hình như vào hôm 13/7, tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, tờ báo được cho là một trong những cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc đã “mạnh dạn” viết trên Twitter rằng, Hoa Kỳ có đang bị “tâm thần” hay không khi ra bản thông cáo bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cũng trong buổi họp báo hôm 14/7, Tổng thống Trump thông báo ông đã ký ban hành một đạo luật trừng phạt Trung Quốc vì sự can thiệp của chính quyền nước này đối với nền tự trị của Hồng Kông.

“Giờ đây, Hồng Kông sẽ được đối xử giống như Trung Quốc đại lục. Không có đặc quyền, không có đãi ngộ kinh tế đặc biệt và không có xuất khẩu công nghệ nhạy cảm”, Tổng thống cho biết.

Tổng thống Trump cũng nói rằng chính phủ của ông sẽ áp dụng mức thuế rất lớn đối với các hàng hóa đến từ Hồng Kông, giống như Hoa Kỳ đang áp dụng đối với Trung Quốc.

Trước đó, ông Trump từng cho biết Hoa Kỳ có thể sẽ không thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc, và nói với CBS News hôm 14/7 rằng ông “không quan tâm” đến việc theo đuổi một thỏa thuận thương mại như vậy ngay bây giờ.

“Chúng tôi đã có thỏa thuận thương mại giai đoạn một tuyệt vời. Nhưng ngay sau khi thỏa thuận được thực hiện, mực chữ ký thậm chí còn chưa khô mà họ đã đánh chúng tôi bằng dịch bệnh”, Tổng thống nói với CBS News.