Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông đã chuẩn bị cả đời cho cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào đầu tuần tới, theo Yonhap.

Trong cuộc họp báo ngày 7/6, Tổng thống Trump nói ông đã “chuẩn bị rất tốt” cho hội nghị này, song cũng cho rằng không cần phải chuẩn bị nhiều bởi cuộc họp phụ thuộc vào “thái độ” và “sự sẵn sàng hợp tác đạt kết quả” của các bên.

Tuy nhiên, trước khi lên đường tới Canada dự hội nghị G7, ông Trump bất ngờ phủ nhận thông tin này. “Không, tôi không nói thế. Tôi nói đã chuẩn bị cả đời. Tôi luôn tin tưởng vào sự chuẩn bị, tôi đã chuẩn bị cả đời (cho sự kiện này)”, Tổng thống Trump nói.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết, nội dung ông nói chính xác trong cuộc họp báo là: “Tôi nghĩ mình đã chuẩn bị cho hội nghị này từ rất lâu”. Ông chỉ trích các hãng truyền thông đưa “tin giả” và nói thêm: “Quý vị biết đó, chuẩn bị một tuần sẽ không có hiệu quả… Vì thế tôi đã chuẩn bị cả đời cho sự kiện này”.

Nhà Trắng đã nói rằng, Tổng thống Trump đã nhận được báo cáo hàng ngày về Triều Tiên từ đội an ninh quốc gia của mình. Hôm thứ Năm, ông cho biết sẽ mời Kim Jong-un đến Nhà Trắng nếu hội nghị thượng đỉnh tuần tới diễn ra tốt đẹp.

Nhà Trắng hôm qua cho biết, Tổng thống Trump sẽ cắt ngắn lịch trình họp thượng đỉnh G7 tại Canada và bay thẳng đến Singapore vào ngày 10/6, sớm 2 ngày so với hội nghị thượng đỉnh. Giới quan sát cho rằng, động thái này cho thấy có thể ông Trump muốn toàn tâm toàn ý cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Tổng thống Trump mong đợi hai nước sẽ đi đến thống nhất sau một cuộc đàm phán duy nhất và có ý định mời Lãnh đạo Triều Tiên sang thăm Mỹ nếu mọi chuyện thành công tốt đẹp.

Khi được hỏi liệu ông có đưa vấn đề nhân quyền lên bàn đàm phán với ông Kim Jong-un tại Singapore hay không, ông Trump cho biết: “Chúng tôi sẽ đưa ra”. Trước đó, Tổng thống Trump đã nói rằng ông có lẽ sẽ thảo luận vấn đề với ông Kim, “có lẽ rất chi tiết”. 

Có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc có đưa vấn đề nhân quyền vào trong chương trình nghị sự hay không, một số người cho rằng Hoa Kỳ khó có thể chuyển sang bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên, một chế độ vốn bị cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Nhiều người khác cho  rằng hội nghị thượng đỉnh nên tập trung vào việc phi hạt nhân hoá thay vì phân tán bởi các vấn đề khác.

Minh Đức