Tổng thống Donald Trump đang đẩy mạnh việc bãi bỏ các quy định hành chính rườm rà, cam kết sẽ đưa số quy định liên bang xuống mức thập niên 1960, The Epoch Times đưa tin.

“Chúng tôi đã hủy bỏ hoặc trì hoãn hơn 1.500 quy định, nhiều hơn bất cứ Tổng thống nào trước đó”, ông Trump nói trong bài phát biểu về bãi bỏ quy định tại Nhà Trắng ngày 14/12.

Thêm 1, bỏ 22

Ông cho biết kết quả được phản ánh trong làn sóng khởi sắc của thị trường chứng khoán và hiệu suất tài chính của các công ty Mỹ.

Trong vòng 10 ngày kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã ra lệnh cho cấp dưới giảm mạnh các rào cản pháp lý. Hồi tháng Giêng ông đã ký một sắc lệnh hành động, yêu cầu cứ mỗi quy định mới được đề xuất phải giúp bỏ được 2 quy định cũ. Nhưng nội các của ông còn làm tốt hơn thể.

“Thay vì loại bỏ 2 quy định cũ, mỗi một quy định mới chúng tôi đã loại bỏ 22 quy định cũ”, ông nói hôm 14/12. “Tôi đang thách thức nội các của tôi tìm và xóa bỏ mọi quy định lỗi thời, bất hợp pháp, và rườm rà”.

Ông Trump cam kết khôi phục lại môi trường quy định hành chính như những năm 1960. Vào năm 1960, Bộ Quy định Liên bang có gần 20.000 trang; bây giờ đã hơn 185.000 trang, ông nói.

Ông Trump nói: “Khi chúng tôi hoàn thành, điều sẽ không mất quá nhiều thời gian, chúng ta sẽ có ít hơn quy định vào năm 1960”.

Trong năm tài chính 2017, các cơ quan nhà nước đã rút hoặc trì hoãn 1.579 quy định theo kế hoạch.

Bà Neomi Rao. (Ảnh: NYT)

Neomi Rao, quản trị viên của Văn phòng Thông tin và Điều hành, cho biết các hành động bãi bỏ quy định bao gồm các quy định đã được rút lại cũng như thu hồi tài liệu hướng dẫn hoặc giảm bớt gánh nặng giấy tờ.

Đến cuối tháng 9, thời điểm kết thúc năm tài chính năm 2017, các cơ quan liên bang đã ban hành 67 hành động bãi bỏ quy định và 3 hành động điều chỉnh, bà nói.

Cắt giảm 8,1 tỷ USD chi phí

Bằng cách cắt giảm các quy định rườm rà, các cơ quan liên bang đã cắt giảm được 8,1 tỷ đô la chi phí, tương đương tiết kiệm được 570 triệu đô la mỗi năm.

“8,1 tỷ đô la là con số giá trị hiện tại, sử dụng tỷ lệ chiết khấu 7 phần trăm”, bà Rao giải thích.

Chính quyền đã ban hành “Chương trình Thống nhất về các Hành động Điều chỉnh và Huỷ bỏ Điều khoản Thống nhất”, cung cấp thông tin chi tiết về cách chính phủ giải quyết gánh nặng pháp lý.

“Tôi nghĩ rằng vẫn còn một chặng đường dài để đi”, bà Rao nói.

Theo Văn phòng Nhà Trắng, chính quyền sẽ tiếp tục bãi bỏ các quy định vào năm 2018. Các cơ quan liên bang sẽ cắt giảm hơn 9,8 tỷ đô la trong năm tài chính 2018.

Ông Trump cho biết: “Tôi muốn mỗi Bộ trưởng nội các, người đứng đầu cơ quan, và nhân viên liên bang phải đẩy mạnh hơn nữa việc cắt giảm nhiều quy định hơn vào năm 2018. Chúng ta phải giải phóng nền kinh tế của chúng ta để có thể cạnh tranh và giành chiến thắng trên vũ đài thế giới”.

Mỹ Khánh