Tóm tắt bài viết

  • Chính quyền Tổng thống Trump đang xây dựng giải pháp với phóng viên tới Nhà Trắng cư xử không đúng mực.
  • Cựu Tổng thống Obama từng cho biết với Tổng thống Trump rằng, Triều Tiên là vấn đề lớn nhất đối với đất nước.
  • Xung đột Yemen - Ả Rập Xê Út: "Tôi muốn Xê Út dừng lại, và tôi muốn Iran cũng ngừng tay", ông Trump cho biết.
  • Ngừng viện trợ Pakistan; và giải quyết vấn đề đoàn di cư Trung Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền của tờ Fox News về nhiều vấn đề diện rộng, Tổng thống Trump đã tiết lộ 3 điều với người dẫn chương trình Chris Wallace.

Đó là những gì Tổng thống Obama đã nói với ông về thách thức lớn nhất mà nước Mỹ phải đối mặt, các chuyến thăm cấp cao đang chờ giải quyết, và ông Trump thừa nhận thỉnh thoảng thích hỏi thăm CNN về phóng viên Jim Acosta.

“Thực ra tôi thích làm điều đó, mà trong nhiều trường hợp tôi không làm vậy”, ông Trump thừa nhận.

Trong phán quyết chính quyền tạm thời phải khôi phục quyền ra vào Nhà Trắng của phóng viên Acosta trên căn cứ hiến pháp sửa đổi lần thứ 5, Thẩm phán liên bang Timothy J. Kelly nói rằng ông Trump chỉ đơn giản là có thể chọn cách bỏ qua các phóng viên hiếu chiến, theo Fox News.

Một nhân viên Nhà Trắng bước vào để cố gắng lấy microphone ra khỏi phóng viên Jim Acosta của tờ CNN khi người này đặt câu hỏi với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Washington ngày 7/11/2018. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters)

Giải pháp với Acosta

Tuy nhiên Tổng thống Trump, trong khi trò chuyện với ông Wallace đã đưa ra một ý tưởng khác hẳn nhằm giải quyết vấn đề phóng viên Acosta, người thường xuyên đấu khẩu với tổng thống trong các cuộc họp báo.

“Tôi nghĩ một trong những điều chúng ta có thể làm là có thể tắt camera đối diện với họ, bởi vì sau đó họ không có bất cứ điều gì để phát sóng, mặc dù tôi có thể sẽ bị kiện vì điều đó và có thể, bạn biết đấy, thắng hay thua, ai mà biết được”, ông Trump trầm ngâm. “Ý tôi là, với những thứ này thì bạn không bao giờ biết được chuyện gì sẽ xảy ra”.

Tổng thống Donald Trump trả lời phóng viên của tờ CNN, Jim Acosta trong một cuộc họp báo tại phòng East Room của Nhà Trắng tại Washington, hôm 7/11/2018. (Ảnh: Al Drago-Pool/Getty Images)

Ông Trump đã gọi Acosta (phóng viên của CNN) là “thô lỗ không thể tin được với [Thư ký báo chí Nhà Trắng] Sarah Huckabee, một người phụ nữ tuyệt vời”, ông Trump nói chính quyền của ông hiện đang xây dựng “những quy tắc và quy định” cho các phóng viên Nhà Trắng. “Và nếu anh ta có cư xử không đúng mực, chúng tôi sẽ đuổi anh ta ra ngoài hoặc chúng tôi sẽ dừng cuộc họp báo lại”, Tổng thống Trump bổ sung.

Bảo vệ Bộ trưởng Tư pháp

Tổng thống Trump đồng thời bảo vệ Bộ trưởng Tư pháp Matthew Whitaker chống lại lời kêu gọi của đảng Dân chủ rằng ông Matthew nên tự kiện bản thân bởi ông này đã viết bài chỉ trích cuộc thăm dò của Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào năm 2017.

“Hãy nhìn anh ấy [Matthew] – nó tuỳ thuộc bản thân anh ấy. Tôi nghĩ anh ấy rất thông minh về mặt chính trị. Tôi nghĩ anh ấy rất sắc sảo về mặt chính trị. Anh ấy là một người rất thông minh. Một người rất đáng được tôn trọng. Anh ấy sẽ làm những điều đúng đắn. Tôi thực sự tin rằng anh ấy sẽ làm những gì được cho là đúng”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cũng bổ sung rằng ông đã đích thân phản hồi các câu hỏi bằng văn bản của Mueller trong cuộc điều tra Hồ sơ người Nga và rằng chúng sẽ được đệ trình “rất sớm”. Tổng thống Trump cũng cho hay, những người của ông “viết những gì tôi nói với họ để họ viết” nhằm đáp ứng yêu cầu điều tra.

Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh ông không ngồi trả lời phỏng vấn trực tiếp với Mueller bởi lo ngại luật sư của ông có thể bị lừa vào cái gọi là “bẫy khai man”, ngay cả khi tổng thống trung thực, những phiên bản khác [của câu trả lời] của những người làm chứng cũng đủ để kích hoạt một vụ truy tố hình sự.

Ứng viên đảng Cộng hoà và cựu luật sư Mỹ Matt Whitaker trước một cuộc tranh biện trên truyền hình trực tiếp tại Johnston, Iowa. (Ảnh: Associated Press)

Ông Obama

Nói về một trong những người thường xuyên chỉ trích ông – cựu Tổng thống Barack Obama – Tổng thống Trump nhắc tới một chiến thắng trực tiếp, sau khi tin tức cho hay vài người trong số những ứng viên hàng đầu mà ông Obama hỗ trợ trong cuộc bầu cử giữa kỳ đưa tin rằng họ đã thất bại.

Ông Trump nói: “Tôi đã thắng Tổng thống Obama và bà Oprah Winfrey và bà Michelle Obama tại bang Georgia hùng mạnh”.  Tuy nhiên ông Trump cũng tiết lộ, ông Obama – người đã vận động chống lại ông tại một số tiểu bang, đã cung cấp cho ông những hướng dẫn quan trọng trong Nhà Trắng ngay sau cuộc bầu cử năm 2016.

“Tôi nghĩ Triều Tiên là vấn đề rất khó khăn vì bạn biết đấy biết chúng tôi [có mối quan hệ] chặt chẽ. Khi tôi tiếp quản điều này – Tổng thống Obama ngay tại đó, trên hai chiếc ghế chúng tôi cùng ngồi trò chuyện và ông ấy nói đó là vấn đề lớn nhất đối với đất nước”, ông Trump cho biết với nhà báo Wallace.

“Và tôi nghĩ chúng tôi đã có quyết định cách thực sự để đương đầu và chắc chắn cho đến nay tôi rất hài lòng với cách thức mà chúng tôi thực hiện”, ông Trump nói.

Bà Michelle Obama (bên phải) và bà Oprah Winfrey hôm thứ Ba, ngày 13/11/2018 tại Chicago. (Ảnh: Rob Grabowski/Invision/AP)

Nhà báo Jamal Khashoggi

Bổ sung thêm về vấn đề an ninh quốc gia, Tổng thống Trump nói với Wallace rằng ông đã được báo cáo về bản ghi âm vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng nói rằng ông không muốn nghe nó, gọi đó là “cuốn băng mang lại đau khổ” mà ông được khuyên là không nên nghe.

“Bạn sẽ thấy chúng tôi sẽ đưa ra những biện pháp trừng phạt rất nặng nề, trừng phạt lớn đối với một nhóm người từ Ả Rập Xê Út”, Tổng thống Trump nói. “Nhưng đồng thời chúng tôi có một đồng minh và tôi muốn gắn bó với một đồng minh theo nhiều cách thức tốt đẹp”.

Xung đột Yemen – Ả Rập Xê Út

Ông Trump nói rằng cả 2 bên cần giải quyết xung đột Yemen, nơi những người nổi dậy do Iran đứng phía sau đang đối mặt trong một cuộc chiến mà lực lượng Xê Út hậu thuẫn. Tổng thống Trump lưu ý rằng: “Tôi muốn Xê Út dừng lại, và tôi muốn Iran cũng dừng lại”.

Chấm dứt viện trợ Pakistan

“Bạn biết đấy, sinh sống – [khi tôi] nghĩ về điều này – sinh sống tại Pakistan, hài lòng về Pakistan là một trong những gì tôi đoán rằng họ coi đó là một dinh thự đẹp đẽ, tôi không biết [có phải vậy không], tôi đã thấy đẹp hơn”, Tổng thống Trump nói khi nhắc tới Bin Laden và nơi ông ta ở tại Abbottabad, Pakistan, theo Fox News.

“Nhưng [bin Laden] sống tại Pakistan ngay bên cạnh học viện quân sự, mọi người tại Pakistan đều biết rằng ông ta sống tại đó. Và chúng ta đã trao cho Pakistan 1,3 tỷ USD viện trợ mỗi năm… [bin Laden] sống tại Pakistan, chúng ta đã ủng hộ, chúng ta đã trao cho họ 1,3 tỷ [USD] mỗi năm — dù sao thì đó là cái mà chúng ta đã không trao thêm cho họ nữa. Tôi đã chấm dứt bởi họ không làm bất cứ điều gì cho chúng ta, họ không thực hiện một hành động tốt đẹp nào cho chúng ta”, Tổng thống Trump nhấn mạnh. 

An ninh Biên giới

Về Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen, Tổng thống Trump đề nghị rằng ông muốn thấy một sự cải thiện về an ninh biên giới. Các thành viên đầu tiên của đoàn di dân Trung Mỹ đông đảo đã tới thành phố Tijuana, Mexico tuần trước và ảnh chụp cho thấy họ đã cố gắng leo hàng rào biên giới tại đó.

“Ồ, tôi rất quý bà ấy. Tôi rất tôn trọng bà ấy. Bà ấy rất thông minh. Tôi muốn bà ấy trở nên cứng rắn hơn và chúng ta sẽ xem điều gì diễn ra tại đó. Nhưng tôi muốn cực kỳ trở nên cứng rắn… Tôi rất quý mến và tôn trọng bà ấy, nhưng tôi muốn bà ấy trở nên mạnh mẽ hơn trên biên giới, nhiều hơn nữa”, ông Trump nói về bà Kirstjen Nielsen.

Những người di cư Trung Mỹ trên một chiếc xe tải di chuyển về biên giới Mỹ, tại Ixtlán del Rio, Nayarit, Mexico, hôm thứ Ba, ngày 13/11/2018. (Ảnh: AP Photo/Marco Ugarte)

Triệu Hằng