Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (9/10) cho biết ông đang cân nhắc lựa chọn bà Dina Powell, giám đốc điều hành Goldman Sachs và cựu cố vấn Nhà Trắng, tiếp quản vị trí đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc.

Theo Reuters, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng về thông tin này trước khi khởi hành tới dự một sự kiện ở bang Iowa, vài giờ sau khi ông công bố Đại sứ hiện tại Nikki Haley sẽ từ chức vào cuối năm nay.

Bà Powell từng làm việc trong năm đầu tiên của chính quyền Trump với tư cách là Phó cố vấn an ninh quốc gia về chiến lược, và là một nhân tố chủ chốt trong các nỗ lực ngoại giao ở Trung Đông, theo Reuters. Sau đó bà trở lại tập đoàn Goldman Sachs, nơi bà đã làm việc trong suốt hơn một thập kỷ.

Bà Powell cũng từng là một quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao của Tổng thống George W. Bush, Reuters cho biết thông tin từ trường Harvard Kennedy, nơi bà giữ vai trò là một nhà nghiên cứu cấp cao.

Khi Đại sứ Haley nói với các phóng viên về kế hoạch từ chức vào hôm thứ Ba, bà khen ngợi con gái ông Trump, cô Ivanka, cùng chồng cô là anh Jared Kushner. Điều đó làm dấy lên suy đoán rằng cô Ivanka sẽ được đề cử vào chức vụ Đại sứ tại Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã bác bỏ suy đoán này. Ông nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng Ivaka sẽ đảm đương rất tốt công việc đó, nhưng ông sẽ phải đối mặt với những cáo buộc về chủ nghĩa gia đình trị nếu ông chọn con gái làm đại sứ.

Tổng thống Trump cũng tiết lộ một số ứng viên tiềm năng khác cho chức vụ Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, theo Fox News.

“Rick Grenell là người tôi sẽ cân nhắc”, ông Trump nói, ám chỉ đại sứ Mỹ tại Đức. Nhưng Tổng thống nói thêm rằng ông Grenell không nằm trong danh sách 5 ứng cử viên hàng đầu của ông. “Tôi muốn giữ Rick ở vị trí hiện tại của anh ấy”, ông Trump cho biết.

Ngoài ra, một số nhân vật khác cũng có khả năng được cân nhắc, gồm ông Jon Hunstman, Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga; và bà Heather Nauert, Quyền Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Ngoại giao công cộng.

Thu Phương