Ngày 1/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ một phần nội dung trong chương trình nghị sự của cuộc họp thượng đỉnh sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết sẽ đưa vấn đề liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên lên bàn đàm phán, đồng thời vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng cũng nằm trong nội dung của hội nghị thượng đỉnh lần này, theo Reuters.

“Tôi muốn chứng kiến quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể”, ông Trump nhấn mạnh.

Trong chuyến thăm và làm việc tại New York, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đã chuyển bức thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Tổng thống Trump. “Tôi rất háo hức xem trong thư viết gì”, lãnh đạo Mỹ nói.

Tổng thống Trump tiết lộ một phần nội dung thượng đỉnh Mỹ - Triều
Kim Yong Chol gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 1/6. (Ảnh: AP)

Tổng thống Trump hy vọng 2 nước có thể đạt được tiến triển trong cuộc gặp sắp tới. Tuy nhiên, ông vẫn chưa thực sự tin tưởng rằng sẽ đạt được một thỏa thuận hạt nhân chỉ trong một lần gặp.

“Tôi muốn thấy mọi việc hoàn tất trong một cuộc họp nhưng thông thường các thỏa thuận sẽ không nhanh như vậy. Nhiều khả năng thỏa thuận này không thể đạt được chỉ trong một hay hai cuộc họp nhưng nó sẽ đạt được vào một lúc nào đó”, ông Trump nhận định.

Tổng thống Trump tiết lộ một phần nội dung thượng đỉnh Mỹ - Triều
Ông Kim Yong-chol (trái) gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại New York. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30/5 đã có cuộc hội đàm với ông Kim Yong-chol tại New York. Hai quan chức cấp cao đã trao đổi quan điểm về chủ đề phi hạt nhân hóa, đồng thời tìm cách hàn gắn sự khác biệt giữa hai bên nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra.

Trong một diễn biến liên quan, phái đoàn quan chức Mỹ do Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim dẫn đầu rời Hàn Quốc từ hôm 31/5 sau cuộc gặp thứ hai với các đối tác Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom. Tuy nhiên, phái đoàn này đã hoãn lịch rời đi và ở lại Hàn Quốc thêm ít nhất một ngày.

Động thái trên của phái đoàn Mỹ làm dấy lên suy đoán rằng Mỹ và Triều Tiên dường như vẫn cần tiến hành thêm các cuộc hội đàm để chuẩn bị cho cuộc gặp của 2 nhà lãnh đạo.

Hiện Mỹ – Triều đang gấp gáp chuẩn bị cho hội nghị sắp tới. Các chuyên gia nhận xét hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim có thể dẫn tới nỗ lực thúc đẩy một hiệp ước hòa bình, chính thức chấm dứt chiến tranh và thiết lập quan hệ ngoại giao dưới hình thức một văn phòng liên lạc tại thủ đô 2 nước.

Tuần trước, ông Trump đã hứa sẽ “đảm bảo” sự an toàn cho chính quyền ông Kim Jong-un khi tuyên bố “đất nước của ông ấy sẽ giàu có, họ sẽ làm việc chăm chỉ và rất thịnh vượng”.

An Yên