Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/6 lại gọi virus corona là “kung flu” trong một bài phát biểu tại tiểu bang Arizona, theo The Washington Post.

“Vũ Hán. Vũ Hán đã nổi tiếng với virus corona, kung flu”, ông Trump nói trước một nhóm sinh viên ủng hộ đảng Cộng hòa, được gọi là tổ chức Turning Point Action.

“Tôi có thể nói cho mọi người rất, rất nhiều tên. Một số người gọi nó là cúm của Trung Quốc, cúm Trung Quốc, họ gọi nó là cúm Trung Quốc”, ông chủ tòa Bạch Ốc nói thêm.

Trước đó, trong cuộc mít tinh vận động tranh cử ở thành phố Tulsa của tiểu bang Oklahoma hôm 20/6, Tổng thống Trump đã gọi virus corona là “kung flu”, một cách chơi chữ lồng ghép từ “kung fu” – một môn võ thuật Trung Quốc và từ “flu” chỉ bệnh cúm.

Cách gọi này của Tổng thống Trump làm dấy lên tranh cãi rằng ông phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Keyleigh McEnany hôm 22/6 cho rằng Tổng thống Trump chỉ muốn nhấn mạnh về nguồn gốc của virus corona.

Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ nhiều lần chỉ trích chính quyền Trung Quốc đã khiến dịch Covid-19 lây lan ra toàn thế giới. Ông Trump cũng từng gọi virus corona là “virus Trung Quốc” hay “virus Vũ Hán”.

videoinfo__video3.dkn.tv||__