Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Việt Nam tại Nhà Trắng để thảo luận về thương mại hai nước, cũng như vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào lúc 15h ngày 31/5 (giờ địa phương, tức 2h sáng ngày 1/6 theo giờ Hà Nội). Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh các hợp đồng thương mại trị giá hàng tỷ USD đã được ký kết, theo Reuters.

Tổng thống Donald Trump đón và bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước cửa Nhà Trắng, sau đó hai nhà lãnh đạo tiến vào Phòng Bầu dục.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ thảo luận về thương mại, cũng như vấn đề Triều Tiên với Thủ tướng Phúc.

(Ảnh: Chụp từ video của White House)

Tổng thống Trump nói: “Thật vinh dự khi được tiếp Thủ tướng Việt Nam tại Nhà Trắng. Có nhiều lĩnh vực về thương mại và các vấn đề khác. Chúng tôi sẽ bàn về thương mại, Triều Tiên. Có nhiều vấn đề để bàn luận. Chúng tôi mong chờ làm việc cùng nhau”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Tôi cảm ơn Tổng thống đã mời tôi thăm chính thức Hoa Kỳ. Tôi xin chuyển lời thăm hỏi thân thiết nhất của nhân dân Việt Nam đến nhân dân Hoa Kỳ”.

Thủ tướng Việt Nam nói với ông Trump rằng quan hệ hai nước đã từng trải qua “những biến động lớn trong lịch sử”, nhưng giờ đây 2 bên đang là “các đối tác toàn diện”.

Tổng thống Trump nói tại Nhà Trắng: “Họ [các doanh nghiệp Việt Nam] đã có các hợp đồng lớn với Mỹ – và chúng tôi đánh giá cao điều đó – nhiều tỷ USD, điều đó có nghĩa mang lại nhiều việc làm cho nước Mỹ và nhiều trang thiết bị cho Việt Nam”, theo Reuters.

(Ảnh: Chụp từ video của White House)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cho biết Việt Nam đã ký các thỏa thuận thương mại trị giá 15 tỷ – 17 tỷ USD với Mỹ trong chuyến thăm lần này, phần lớn là các sản phẩm công nghệ cao và dịch vụ.

Trước đó hãng General Electric đã ký hợp đồng với Việt nam trị giá 5,58 tỷ USD về sản xuất năng lượng, động cơ và dịch vụ máy bay. Đây là hợp đồng lớn nhất của hãng này với một quốc gia.

Hiện nay Việt Nam đang trở thành đối tác quan trọng của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ngoài ra, Mỹ đang tìm kiếm sự ủng hộ để gia tăng sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân, đang ngày càng trở thành mối đe dọa với Mỹ. Việt Nam cũng bày tỏ sự quan ngại về vấn đề Triều Tiên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trở thành nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên đến thăm Nhà Trắng kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Video: Tổng thống Trump tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng

Thanh Long

Xem thêm: