Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực tìm kiếm nhân tài cho vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (FED), Reuters đưa tin.

Ông đã trực tiếp phỏng vấn cựu thành viên Hội đồng Thống đốc FED Kevin Warsh và 3 người khác, đồng thời hứa sẽ đưa ra quyết định vào tháng tới

“Tôi đã có 4 cuộc gặp gỡ để tìm người cho vị trí Chủ tịch FED và tôi sẽ đưa ra quyết định trong vòng 2 hoặc 3 tuần tới”, ông Trump nói với các phóng viên ở Bãi Nam của Nhà Trắng.

Trước đó, ông Trump từng nói có thể tái bổ nhiệm Chủ tịch FED là bà Janet Yellen. Tờ Wall Street Journal đưa tin một trong những thống đốc hiện tại của hội đồng FED là ông Jerome Powell cũng đã gặp Tổng thống Trump vào đầu tuần này để bàn về vị trí tại FED. Tuy nhiên, cho đến nay ông Trump vẫn chưa cho biết chi tiết về cuộc gặp.

Chủ tịch kế nhiệm của FED sẽ điều hành ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới trong bối cảnh FED đang bỏ dần các chính sách thời khủng hoảng để thích ứng với nền kinh tế đang tăng trưởng tốt và thất nghiệp thấp, mặc dù lạm phát vẫn chưa đạt mức mục tiêu 2% FED đề ra trước đó.

Dưới thời bà Yellen, FED đã tăng lãi suất và đưa ra kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán 4,5 nghìn tỷ USD. Phần lớn số tiền này tích tụ qua chương trình mua trái phiếu gây tranh cãi mà bà Yellen cho rằng đã giúp nền kinh tế tránh khỏi một cuộc suy thoái sâu hơn nữa. Nhiệm kỳ của bà sẽ kết thúc vào tháng 2/2018.

Ông Kevin Warsh (ảnh: Business Insider)

Ông Warsh từng là một trong các thống đốc của FED từ năm 2006 đến năm 2011. Ông đã từ chức vì phản đối chương trình mua trái phiếu của FED. Ông kêu gọi phải thay đổi cách đưa ra chính sách tiền tệ của FED, cho rằng ngân hàng này cần “không khí trong lành” từ các thị trường và từ “nền kinh tế thực”. Ông Warsh được xem là người có khuynh hướng “diều hâu” hơn so với bà Yellen.

Các nhà quan sát tin rằng ông Warsh đang là ứng cử viên sáng giá. “Có vẻ như ông ta là người đi đầu, cho dù không chắc chắn ông ta sẽ được đề cử”, Gennadiy Goldberg, chiến lược gia lãi suất ở TD Securities tại New York, nói về Warsh.

Trước đó, hồi tháng 7 ông Trump đã không loại trừ việc tái bổ nhiệm bà Yellen. Ông nói với Wall Street Journal rằng ông thích thái độ của bà và mong muốn giữ lãi suất thấp.

Ngoài các ông Warsh và Powell, nhà kinh tế John Taylor của Đại học Stanford cũng đã được xem là một trong các ứng viên. Ông Powell chuyên về các vấn đề về quản lý tài chính trong suốt 5 năm qua với vai trò là thành viên Hội đồng Thống đốc FED. Cũng có những ý kiến ​​cho rằng ông Trump có thể bộ nhiệm trợ lý kinh tế hàng đầu của mình, ông Gary Cohn, cho vị trí Chủ tịch FED.

Ưu Đàm