Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (5/11) cho biết, Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Mexico “tuyên chiến” và “xóa sổ” các băng đảng ma túy, sau khi nhiều người Mỹ bị nhóm tội phạm này giết hại vào ngày 4/11.

“Đã đến lúc Mexico, với sự trợ giúp của Mỹ, tuyên chiến với các băng đảng ma túy và xóa sổ chúng khỏi hành tinh. Chúng tôi chỉ đang chờ đợi một cuộc gọi từ tân Tổng thống tuyệt vời của các bạn”, Ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter, đề cập tới người đồng cấp Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador.

Ảnh chụp màn hình.

Ông Trump viết thêm: “Nếu Mexico cần hoặc yêu cầu trợ giúp trong việc quét sạch những con quái vật này, Mỹ luôn sẵn sàng và có thể thực hiện nhiệm vụ này một cách nhanh chóng và hiệu quả”.

Tổng thống Trump cho rằng, ông Obrador đã coi trọng vấn đề này, nhưng các băng đảng “đã trở nên quá lớn mạnh” và Mexico “cần một đội quân để đánh bại một đội quân”.

Ảnh chụp màn hình.

Những tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra sau khi các công dân Mỹ bị băng đảng ma túy sát hại tại bang Sonora ở miền Bắc Mexico, giáp biên giới Mỹ hôm 4/11. Người thân của nạn nhân tiết lộ với The Associated Press, ít nhất 9 công dân Mỹ đã thiệt mạng, trong đó có 6 trẻ em.

Theo The BL, Tổng thống Trump đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về vấn đề bạo lực và các băng đảng ma túy ở Mexico, đặc biệt khi ông nhắc đến việc bảo vệ biên giới Mỹ – Mexico.