Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật (10/11) đã thúc giục Iran trao trả cựu đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Robert Levinson mất tích từ năm 2007.

“Nếu Iran có thể trao trả cho Mỹ cựu điệp viên FBI bị bắt cóc Robert A. Levinson, người đã mất tích ở Iran trong suốt 12 năm, thì đó sẽ là một bước tiến rất tích cực”, ông Trump đăng trên Twitter hôm 10/11.

Ảnh chụp màn hình từ Twitter của Tổng thống Trump.

Ông Robert Levinson biến mất bí ẩn trong chuyến thăm đảo Kish ở Iran tháng 2/2007. Trong nhiều năm, các quan chức Mỹ cho biết ông Levinson làm việc cho một hãng tư nhân trong chuyến đi của mình.

Hình ảnh về cựu đặc vụ FBI Robert Levinson qua các giai đoạn. Từ trái sang phải: ông Levinson trước khi mất tích, ảnh giữa lấy từ một video mà kẻ bắt cóc công bố, và ông Levison sau 5 năm bị giam cầm (ảnh: AP).

Vào tháng 12/2013, hãng tin AP đưa tin, ông Levinson đã được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trả tiền để thu thập thông tin trong các chuyến thăm Iran.

Vào năm 2010 và 2011, hình ảnh và video về Levinson trong bộ đồ màu cam đã xuất hiện trên mạng xã hội. Gia đình ông đang kiện Iran tại tòa án liên bang Mỹ với cáo buộc chính phủ nước này đã bắt cóc ông.

Ảnh chụp ông Robert Levinson được gia đình công bố hồi tháng 1/2013 (ảnh: CNN).

Theo Politico, Iran đã thừa nhận Tòa án Cách mạng Hồi giáo có xem xét một trường hợp liên quan đến Levinson. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran cho biết hôm Chủ nhật rằng đó là vụ án “người mất tích”, chứ không phải là dấu hiệu cho thấy cựu đặc vụ Mỹ bị nước này truy tố.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố, Bộ Ngoại giao nâng mức tiền thưởng từ 5 triệu USD lên 20 triệu USD cho những ai có thông tin về ông Levinson.

“Chính quyền Tổng thống Trump đã tuyên bố rõ rằng, chính quyền Iran phải phóng thích tất cả những người Mỹ mất tích bị giam giữ trái phép, trong đó có Robert Levinson, Xiyue Wang, Siamak Namazi và nhiều người khác. Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi họ được đoàn tụ với gia đình”, ông Pompeo phát biểu.

Từ Khóa: