Để giải quyết cuộc khủng hoảng ở biên giới phía Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây áp lực lên Mexico và Nghị viện Hoa Kỳ để thúc đẩy hợp tác và giải quyết các vấn đề.

Vào thứ Sáu (5/4), chính phủ Mexico đã hồi hương hơn 50 người nhập cư bất hợp pháp Cuba. Mặc dù một số người trong đảng Dân chủ vẫn chống lại việc xây dựng bức tường biên giới của Tổng thống Trump, nhưng ông Trump cho biết việc xây dựng bức tường biên giới sẽ nhanh hơn với chi phí thấp hơn.

Chiều cùng ngày, Tổng thống Trump đã đến thăm thành phố Calexico của California và thị sát bức tường biên giới vừa được tân trang. 

Ông Trump tin rằng bức tường biên giới là một chìa khoá cốt lõi để giải quyết các cuộc khủng hoảng nhân đạo biên giới, an ninh công cộng và an ninh quốc gia, bức tường biên giới không những phải được xây, mà phải nhanh và rẻ hơn trong tương lai.

“Một số nơi của bức tường cao 30 feet (9,1m), một số là 15 feet, một số là 12 feet (3,7m), nó tùy thuộc vào khu vực. Và rất, rất khó để leo lên”, Tổng thống Trump cho biết. Ông nói thêm: “Nó được gọi là chống leo trèo. Nó có khoảng cách, vì thế bạn có thể nhìn thấy phía bên kia, đó là một yếu tố rất quan trọng”.

Đối với Tổng thống Trump, bức tường biên giới không những phải xây, mà còn xây nhanh và rẻ hơn. (Ảnh: chụp màn hình video NTD).

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã từ chối phân bổ ngân sách xây dựng bức tường, đồng thời, 20 tiểu bang do California dẫn đầu đã đệ trình yêu cầu tòa án ngăn cản Tổng Thống Trump lấy tiền xây dựng bức tường. Tuy nhiên, các nhân viên thực thi pháp luật và người dân khu vực biên giới đều ủng hộ việc xây dựng bức tường của Tổng thống Trump.

Mark Napier, Cảnh sát trưởng Hạt Pima, Arizona cho biết: “Tôi là cảnh sát quận biên giới lớn nhất Hoa Kỳ. Chiến lược triển khai các rào cản vật lý dọc biên giới phía nam của chúng tôi sẽ luôn là một phần trong bức tranh an ninh biên giới, điều này hoàn toàn cần thiết vì lý do nhân đạo, lý do an toàn công cộng và cũng vì lý do an ninh quốc gia”.

“Những người cho rằng không có khủng hoảng ở biên giới phía nam của chúng ta đều là những người không trung thực về mặt trí tuệ và thậm chí là không trung thực với ác ý. Chúng ta có một cuộc khủng hoảng nhân đạo, rõ rành rành và cấp bách. Chúng ta có một cuộc khủng hoảng cấp bách về an toàn công cộng với nạn buôn người, buôn bán ma túy, buôn bán tình dục xuyên qua biên giới”, cảnh sát trưởng biên giới cho hay.

Ngoài cùng bên phải là cảnh sát trưởng hạt Pima, Arizona. (Ảnh: chụp màn hình video của NTD).

“Chúng tôi khen ngợi những nỗ lực của chính phủ hiện tại để đảm bảo biên giới của chúng tôi”, Mark Napier nói. “Những người tranh luận rằng chúng ta không có một cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam, họ cần phải đến xem công việc của chúng tôi và coi những gì thực sự xảy ra”.

Công dân Hoa Kỳ Kimberly Jefferson cho biết: “Tôi rất đồng ý với ông Trump về việc xây tường. Tôi thích chính sách và mục tiêu của ông ấy, và mọi thứ ông ấy làm cho đất nước chúng ta. Đất nước chúng ta cần được bảo vệ, và tôi ủng hộ ông ấy 100%”.

Chị Kimberly Jefferson trả lời phỏng vấn và cho biết mình ủng hộ Tổng thống Trump 100%. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD).

Sĩ quan quân đội phụ trách xây dựng công trình cho biết, vào cuối năm 2020, sẽ có 450 dặm xây dựng bức tường biên giới được hoàn thành, tốn khoảng 8 tỷ USD. 

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã nỗ lực ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ. 

Hơn 50 người Cuba đã bị chính quyền Mexico trả lại cho Cuba vào thứ Sáu. Từ thứ Hai đến thứ Năm, số vụ bắt giữ biên giới mỗi ngày của các nhân viên thực thi pháp luật tại biên giới Mexico đã lên tới hàng ngàn lượt.

Mặc dù Mexico đã nỗ lực, vào sáng thứ Sáu (6/4), một làn sóng hơn 200 người nhập cư Trung Mỹ đã đến thị trấn Mapastpec ở miền nam Mexico, và sống trong một nơi trú ẩn tạm thời. Họ nói rằng đích đến của họ là Hoa Kỳ.

Bảo Đăng

videoinfo__video3.dkn.tv||5c98357c7__

Ad will display in 09 seconds