Phát biểu trước lãnh đạo các doanh nghiệp tại Tokyo hôm nay (6/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết rằng ông sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại tự do cùng có lợi giữa hai quốc gia theo một cách “hữu nghị”.

Theo Reuters, Tổng thống Trump muốn có mối quan hệ thương mại mở với Nhật Bản sau nhiều thập niên “thâm hụt thương mại khổng lồ”. Vì vậy, ông hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng và hữu nghị.

Nhận định trên được đưa ra trong chuyến công du của Tổng thống Trump tới năm nước châu Á. Ông Trump cũng có cuộc hội đàm chính thức với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày hôm nay.

Tổng thống Donald Trump gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay (6/11). (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay (6/11). (Ảnh: Reuters)

Số liệu thống kê chính thức cho thấy thặng dư thương mại của Nhật Bản trong giao thương với Mỹ đã đạt 69 tỷ USD năm 2016. Nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của “xứ sở hoa anh đào”, chỉ xếp sau Trung Quốc. Còn Nhật Bản là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ tư của nước Mỹ trong năm ngoái.

Washington cũng phàn nàn về việc Nhật Bản áp đặt cơ chế bảo hộ lên sản phẩm thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ vào thị trường nước này. Theo đó Tokyo sẽ được quyền áp mức thuế suất cao hơn nếu lượng nhập khẩu mặt hàng trên theo quý tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm trước đó.

Các quan chức Nhật Bản đã phản bác những ý kiến trên về thương mại của Washington khi nói rằng Tokyo chỉ chiếm 9,3% trên tổng thâm hụt thương mại của Mỹ, trong khi khoảng cách giữa Mỹ và Trung Quốc lớn hơn nhiều.

Washington - Tokyo, 2 thị trường thương mại lớn của nhau. (Ảnh: AP)
Washington – Tokyo, 2 thị trường thương mại lớn của nhau. (Ảnh: AP)

Tổng thống Donald Trump nói thêm rằng một hiệp định thương mại cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương sẽ mang tới nhiều lợi ích hơn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – vốn đã bị ông Trump “bỏ rơi” ngay sau khi nhậm chức.

Tuy nhiên, hiện 11 quốc gia còn lại của TPP (TPP-1), trong đó có Nhật Bản, đang tiến đến ký kết một hiệp định thương mại tự do toàn diện mà không có sự tham gia của Mỹ.

Chuyến công du châu Á của Tổng thống Trump sẽ kéo dài gần 2 tuần bắt đầu với chuyến thăm Nhật Bản ngày 5/11. Ngoài vấn đề Triều Tiên, giới chức Mỹ cũng nói rõ rằng thương mại sẽ là một trọng tâm của chương trình nghị sự trong chuyến công du kỳ này.

An Yên