Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba (5/2) tiếp tục kêu gọi Trung Quốc thay đổi cơ cấu chính sách kinh tế, gây thêm áp lực cho Bắc Kinh trước thời hạn ngày 1/3 để xoa dịu căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Nikkei đưa tin.

Hoa Kỳ “hiện đang thực hiện một thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc”, Tổng thống nói trong thông điệp liên bang mới nhất. “Nhưng nó phải bao gồm thay đổi thực sự về cấu trúc, để chấm dứt các hoạt động thương mại không công bằng, giảm thâm hụt thương mại kinh niên của chúng tôi và bảo vệ các công việc của Mỹ”.

Tổng thống nói: “Chúng tôi hiện đang nói rõ với Trung Quốc rằng sau nhiều năm nhắm vào các ngành công nghiệp của chúng tôi và đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng tôi, hành vi trộm cắp việc làm và sự giàu có của Mỹ phải chấm dứt”.

Tranh chấp giữa Washington và Bắc Kinh đã khiến cả thế giới lo lắng và làm gián đoạn hoạt động kinh tế toàn cầu. Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý tại Buenos Aires vào ngày 1/12 về một thỏa thuận “đình chiến” kéo dài 90 ngày để tạo cơ hội đối thoại.

Tuần tới, Washington sẽ cử các quan chức cấp cao, dẫn đầu là Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, tới Bắc Kinh để bắt đầu một vòng đàm phán mới với các đối tác Trung Quốc, một nỗ lực vào phút cuối nhằm ngăn chặn sự gia tăng thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 2/3, theo The Wall Street Journal.

Trong bài phát diễn văn liên bang, ông Trump không đề cập đến một cuộc họp tiềm năng với ông Tập, nói rằng cần phải có thêm các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc và các cuộc đàm phán gần như không có kết luận.

Washington đã cho thấy rất ít dấu hiệu giảm bớt áp lực đối với Bắc Kinh. Tháng trước, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã truy tố Huawei Technologies, một trong những công ty công nghệ thành công nhất của Trung Quốc và là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, về tội trộm cắp tài sản trí tuệ và vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Washington cũng đang tìm cách dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, con gái của người sáng lập công ty, đến từ Canada.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã cáo buộc Bắc Kinh sử dụng công nghệ hiện đại để xây dựng một nhà nước giám sát nhằm hạn chế luồng thông tin tự do. Nhiều người coi cuộc chiến thương mại đang diễn ra là một cuộc chiến giành quyền lãnh đạo công nghệ trong thế kỷ tới.

Trong bài phát biểu, ông Trump nhấn mạnh sự cần thiết phải “đầu tư vào các ngành công nghiệp tiên tiến trong tương lai” để đi trước các đối thủ. “Đây không phải là một lựa chọn. Đây là một điều cần thiết”, ông nhấn mạnh. Một loạt công nghệ mới nổi bao gồm trí thông minh nhân tạo và mạng không dây 5G, trong đó Trung Quốc đã rót hàng tỷ đô la để tăng khả năng cạnh tranh.

Trung Quốc không phải là mục tiêu duy nhất của chiến dịch thương mại “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump. Ông kêu gọi Nghị viện thông qua Đạo luật Thương mại đối ứng, quy định bắt buộc các bước phù hợp với bất kỳ mức thuế nào được áp đặt bởi các quốc gia khác.

Lời kêu gọi của tổng thống cho thấy chính phủ Hoa Kỳ sẽ không ngần ngại thực hiện các biện pháp trả đũa, thậm chí chống lại các đồng minh lâu năm như Liên minh châu Âu và Nhật Bản.

Mỹ Khánh