Tổng thống Donald Trump gửi một thông điệp về lòng yêu thương và sự ủng hộ cho những người bị ảnh hưởng trong vụ xả súng ở trường học tại Texas vào hôm thứ Sáu (18/5), và thề sẽ làm tất cả mọi thứ trong khả năng của ông để bảo vệ học sinh.

“Chúng tôi vô cùng đau buồn trước tổn thất nặng nề về nhân mạng, đồng thời gửi sự ủng hộ và tình yêu đến tất cả những ai bị ảnh hưởng trong cuộc tấn công vô cùng khủng khiếp này”, ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu. “Đối với các học sinh, gia đình, giáo viên và nhân viên tại Trường Trung học Santa Fe, chúng tôi luôn ở bên các bạn trong giờ phút bi thảm này, và chúng tôi sẽ mãi ở bên các bạn”.

“Sự việc như thế này diễn ra quá lâu ở nước ta, quá nhiều năm, quá nhiều thập kỷ cho đến nay”, ông Trump nói tiếp. “Chính quyền của tôi quyết tâm làm tất cả mọi thứ trong khả năng để bảo vệ học sinh, trường học và tước vũ khí ra khỏi tay những kẻ gây ra mối đe dọa cho bản thân và người khác”.

Ông Trump cũng đã nói chuyện qua điện thoại với Thống đốc bang Texas Greg Abbott.

Ít nhất 8 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng tại trường trung học Santa Fe, Texas. Cảnh sát lục soát các tòa nhà và cho biết họ đã bắt giam một học sinh bị nghi ngờ trong vụ tấn công và tìm thấy chất nổ trong khuôn viên trường học.

Tiếng súng nổ xé toạc không khí tại trường trung học Santa Fe ngay trước 8 giờ sáng, các nhân chứng nói với giới truyền thông địa phương. Truyền hình trực tiếp cho thấy dòng học sinh di tản ra khỏi tòa nhà trong khi cảnh sát được trang bị nhiều vũ khí để thực hiện nhiệm vụ tại hiện trường.

Cảnh sát có mặt tại Trường trung học Santa Fe bang Texas sau vụ xả súng (Ảnh: Twitter)

Cảnh sát trưởng hạt Harris Ed Gonzalez cho biết có từ 8 đến 10 học sinh và người lớn thiệt mạng trong vụ việc tại trường, cách Houston 65 Km về phía Đông Nam.

“Có một người là nghi can và người thứ hai có thể liên quan đã bị giam giữ và thẩm vấn”, ông Gonzalez nói tại một cuộc họp báo.

Các thiết bị nổ cũng đã được tìm thấy ở trường và ngoài khuôn viên trường, cảnh sát Gonzalez viết trên Twitter: “Trường đang trong quá trình thực thi pháp luật nên thắt chặt an toàn. Trường đã được sơ tán”.

Nghi phạm là một nam thanh niên 17 tuổi, một nguồn thực thi pháp luật đã nói với Reuters trong điều kiện giấu tên vì ông không được phép công khai thảo luận về cuộc điều tra.

Có ít nhất 9 người được đưa đến các bệnh viện trong khu vực để điều trị, các nhân viên bệnh viện cho biết. Tình trạng của những người đó chưa biết rõ. Ông Gonzalez cho biết một sĩ quan cảnh sát cũng đang được điều trị do chấn thương.

Tổng thống Trump đã thực hiện một số bước để bảo vệ các trường học và học sinh sau vụ nổ súng tại một trường trung học ở Parkland, Florida vào tháng 2. Nhà Trắng đề xuất pháp luật tăng cường kiểm tra lý lịch và từng đề xuất trang bị súng cho một số giáo viên hoặc cán bộ trường học.

Thanh Hiền