Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/3 đã ký sắc lệnh rút lại các quy định về biến đổi về khí hậu của người tiền nhiệm Obama, thực hiện lời hứa trong chiến dịch của ông nhằm tạo việc làm cho người Mỹ.

“Chúng ta đang kết liễu kẻ trộm cắp sự thịnh vượng của Hoa Kỳ và tái thiết đất nước yêu dấu của chúng ta”, ông Trump phát biểu trong lễ ký kết tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) ở Washington, bên cạnh đại diện của các doanh nghiệp khai thác than, theo Fox News.

Sắc lệnh này là điều táo bạo nhất trong nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm cắt giảm các quy định về môi trường để khôi phục ngành khai thác mỏ, một lời hứa ông đã lặp lại nhiều lần trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, Reuters cho biết.

“Những người thợ mỏ đã nói với tôi rằng việc làm của họ bị tấn công. Tôi đã thực hiện lời hứa này dành cho họ. Chúng tôi sẽ đưa các thợ mỏ trở lại làm việc.”, Tổng thống Trump cho biết.

Lễ ký kết có sự tham dự của các thợ mỏ, giám đốc điều hành các công ty than và nhân viên của các nhóm ngành công nghiệp, những người hoan nghênh nhiệt liệt tuyên bố của ông Trump, theo Reuters.

Sắc lệnh này chỉ đạo EPA bắt đầu quá trình rút bỏ Kế hoạch Năng lượng Sạch được chính quyền Obama đưa ra vào năm 2014 nhưng chưa bao giờ được triển khai, một phần vì vấp phải sự thách thức của các bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát, Reuters cho biết.

Ông Scott Pruitt, Cục trưởng EPA, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên ABC News vào ngày 26/3 rằng sắc lệnh gỡ bỏ quy định này sẽ giúp Hoa Kỳ cả về khía cạnh ủng hộ việc làm và ủng hộ môi trường.

Việc ban hành sắc lệnh là một tín hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Trump đang “đi theo một hướng khác” về chính sách khí hậu, một quan chức cấp cao cho biết, theo CNBC.

“Đó là một vấn đề đáng lưu ý, nhưng tôi nghĩ rằng Tổng thống biết rõ ông ấy không theo đuổi các chính sách về khí hậu hoặc môi trường mà đặt nền kinh tế Mỹ gặp nguy hiểm”, quan chức này cho biết.

Mai Lan

Xem thêm: