Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật (17/2) cho biết chính quyền của ông đang đạt được “tiến bộ lớn” trong việc đối phó với Trung Quốc trên nhiều mặt trận khác nhau, the The BL.

“Hôm nay [tôi đã có] các cuộc họp và các cuộc điện đàm quan trọng với các nhân viên của tôi về Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, và hơn thế nữa”, Tổng thống Trump chia sẻ trên mạng xã hội Twitter hôm Chủ nhật.

Ông cho biết: “Tiến bộ lớn đang được thực hiện trên rất nhiều các mặt trận khác nhau! Đất nước chúng ta có tiềm năng thật phi thường để tăng trưởng và trở nên vĩ đại ở tầm cao hơn nữa trong tương lai!”

Trước đó nhiều chuyên gia đã ghi nhận thành tựu của Tổng thống Trump trong việc giải quyết các vấn đề liên quan tới Trung Quốc.

“Dưới thời Tổng thống Trump, Hoa Kỳ cuối cùng đã nhận ra thách thức toàn diện từ Trung Quốc và đang hành động trên một số mặt trận cùng một lúc”, ông Jim Jim Talent, cựu Hạ nghị sỹ đại diện cho tiểu bang Missouri, hiện là thành viên của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ – Trung Quốc, viết trên Fox News ngày 14/12/2018.

“Suốt nhiều năm, sự lãnh đạo yếu kém của cựu Tổng thống Barack Obama đã giúp chế độ độc tài quy mô lớn của Đảng Cộng sản Trung Quốc tiến hành trộm cắp mà hoàn toàn không bị kiểm soát. Bây giờ Trung Quốc cuối cùng đã phải chịu trách nhiệm, các nhà đầu tư đang bắt đầu nhận ra rằng [Tổng thống] Trump biết ông ấy đang làm gì ở đây”, Tiến sĩ Gina Loudon viết trong Washington Examiner. “Chẳng hạn, Trung Quốc đang hối hả thông qua một đạo luật mới chấm dứt hành vi cưỡng ép chuyển giao công nghệ và những vi phạm đối với quyền sở hữu trí tuệ của các công ty nước ngoài – một điều mà Hoa Kỳ đặt ưu tiên hàng đầu trong các cuộc đàm phán thương mại hiện nay.”

Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence
Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence gặp gỡ các cảnh sát trưởng Hoa Kỳ trong Nhà Trắng ở Washington vào ngày 5 tháng 9 năm 2018. Cả hai nhà lãnh đạo hàng đầu đều nhận định Trung Quốc đang tìm cách làm suy yếu Tổng thống Trump nhằm né tránh những chính sách mạnh mẽ của ông chống lại Bắc Kinh (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

“Tổng thống Trump Trump đang phơi bày lỗ hổng kinh tế của Trung Quốc, cho thấy quốc gia cộng sản này không thể duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh chóng khi thiếu vắng những chính sách thương mại hám lợi và bất công”, theo ông Andy Puzder, tác giả của cuốn sách có tên “The Capitalist Comeback: The Trump Boom and the Left’s Plot to Stop It.” (tạm dịch: Nhà tư bản trở lại: Sự bùng nổ của Trump và âm mưu của cánh tả nhằm ngăn chặn điều đó).

Ông Pudzder viết trên Fox News: “Bằng cách áp dụng lập trường cứng rắn về thương mại với Bắc Kinh, Tổng thống Trump đã có thể vạch trần sự yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc và chứng minh rằng sự tăng trưởng của nó mong manh hơn nhiều so với vẻ bề ngoài”.

videoinfo__video2.dkn.tv||8fe0b4815__

Lập trường cứng rắn của Tổng thống Trump trong các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh có khả năng sẽ giúp Mỹ loại bỏ hoàn toàn thâm hụt thương mại với Trung Quốc, một chuyên gia khác nhận định.

“Tôi tin rằng thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc có thể được loại bỏ hoàn toàn, vì người Trung Quốc đang áp dụng chính sách thương mại rất khôn khéo trước sự tổn hại của Hoa Kỳ”, ông Ivan Ivan Martchev, một chiến lược gia đầu tư tại Nav Muff and Associates, viết trên Market Watch ngày 25/1/2019.

Ông Martchev cho biết nhà nước Trung Quốc kiểm soát nơi Trung Quốc mua hàng và cũng có thâm hụt thương mại với nhiều quốc gia mà họ coi là đối tác quan trọng, “để họ có thể gia tăng ảnh hưởng chính trị”. Ông cho rằng các chính quyền trước của Hoa Kỳ đã “nhẫn chịu hành vi này, cho đến khi Tổng thống Trump xuất hiện”.

Thương mại không phải là vấn đề duy nhất mà Tổng thống Trump đang giải quyết nhắm vào Trung Quốc, theo The BL. Phó Tổng thống Mike Pence đã nêu rõ rằng chính quyền Trump đang nhắm tới hàng loạt vấn đề khác nhau, trong đó có Biển Đông.

“Khi chúng ta tụ họp ở đây, các cuộc đàm phán đang được tiến hành ở Bắc Kinh để xác định lại mối quan hệ thương mại giữa [hai nước] chúng tôi. Các cuộc đàm phán của chúng tôi không chỉ là về tình trạng mất cân bằng thương mại”, Phó Tổng thống Pence phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2019 hôm 16/2.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence phát biểu tại Trụ sở của Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), Washington, hôm 6/7/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Ông Pence nêu chi tiết: “Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, Hoa Kỳ cũng đã nêu rõ rằng Trung Quốc phải giải quyết các vấn đề lâu đời về trộm cắp tài sản trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ ép và các vấn đề mang tính chất cơ cấu khác ở Trung Quốc đã tạo gánh nặng cho nền kinh tế của chúng tôi và các nền kinh tế [khác] trên thế giới.”

Ông Pence tiếp tục liên kê “các vấn đề khác vẫn tồn tại”, bao gồm: tham vọng kiểm soát của Trung Quốc ở Biển Đông gây tổn hại quyền tự do hàng hải trong khu vực, thực trạng Bắc Kinh đặt ra ngoại giao bẫy nợ với các nước, can thiệp vào các vấn đề chính trị nội bộ của các nước, và vi phạm nhân quyền đối với “các nhóm thiểu số có tín ngưỡng” ở Trung Quốc, một lời ám chỉ rõ ràng tới các nhóm người có đức tin bị đàn áp như những người theo đạo Cơ Đốc tại gia, các Phật tử Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương và những người tập Pháp Luân Công, môn khí công thuộc trường phái Phật gia theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Phó Tổng thống Pence nhấn mạnh: “Bắc Kinh biết lập trường của chúng tôi là gì”. Ông nói: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục lập trường mạnh mẽ” để “xác định lại mối quan hệ” với Trung Quốc, từ đó “có thể giải quyết các vấn đề khác vì lợi ích của Hoa Kỳ, Trung Quốc và thế giới”.

Minh Hòa

Trung Quốc điêu đứng dưới thời ‘Cảnh sát quốc tế’ Donald Trump.

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__