Các tàu chiến và máy bay quân sự của Trung Quốc đã nhiều lần tuần tra trên eo biển Đài Loan, gần đây còn cho máy bay trinh sát điện tử đến dò thám tin tức cuộc tập trận Hán Quang (Han Kuang) của Đài Loan hôm 4/6 vừa qua, theo Reuters.

Một số quan chức Hoa Kỳ nói rằng quân đội Mỹ dự định điều động một chiến hạm qua eo biển Đài Loan, động thái này cho thấy Tổng thống Trump đã gửi một tín hiệu “đáp trả thẳng” với  Bắc Kinh.

tập trận Hán Quang
Cuộc tập trận Hán Quang với vũ khí thật của Đài Loan bị Trung Quốc theo dõi. (Ảnh: Nguồn: AFP)

Các quan chức Mỹ đã tiết lộ rằng năm nay quân đội Mỹ đã từng xem xét việc gửi các tàu sân bay đến eo biển Đài Loan, thế nhưng họ quan ngại việc này có thể làm Bắc Kinh tức giận, tuy nhiên Hoa Kỳ luôn rất quan tâm việc Trung Quốc cố tình “quấy nhiễu” eo biển Đài Loan.

Một quan chức Hoa kỳ giấu tên nhấn mạnh rằng, chính Trung Quốc cố ý làm căng thẳng tình hình ở eo biển, nên Mỹ mới xem xét gửi các tàu sân bay đến eo biển Đài Loan, lần cuối Mỹ gửi tàu sân bay đến eo biển Đài Loan là vào năm 2007, dưới thời cựu Tổng thống Bush.

Tàu sân bay
Mỹ dự dịnh gửi chiến hạm tới eo biển Đài Loan để bày tỏ quan điểm của Hoa kỳ về tình hình eo biển Đài Loan. Trong ảnh: tàu sân bay USS Carl Vinson. (Ảnh: US Navy)

Lầu Năm Góc từ chối bình luận về bất kỳ hành động tiềm năng nào trong tương lai. Ngoài ra, báo cáo chỉ ra rằng Hoa Kỳ có thể sẽ không cử các quan chức cấp cao đến tham gia lễ khánh thành Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT), được tổ chức vào ngày 12/6 tới đây.

Một quan chức Mỹ tiết lộ lý do là gần đây Tổng thống Trump có vài bất mãn với Kim Jong-un. Nhưng có khả năng Mỹ sẽ cử người đến tham dự nghi lễ khai mạc vào tháng 9 tới, ông bổ sung thêm.

Thái Anh Văn
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đích thân thị sát cuộc tập trận. ̣(Ảnh: EPA)
Thái Anh Văn
Tổng thống Thái Anh Văn cũng mời Quốc vương Mswati đệ tam của Vương quốc eSwatini (ngoài cùng bên trái) đến điểm căn cứ Thanh Tuyền Cương ở Đài Trung để thị sát cuộc tập trận Hán Quang. (Ảnh: RTI)

Bài báo trích dẫn lời của quan chức Mỹ giấu tên thứ tư, nói Washington sẽ thay đổi phương thức bán vũ khí với Đài Loan là đóng gói riêng lẻ các kiện hàng quân sự.

Ông Rupert Hammond-Chambers, Hội trưởng Hội Thương mại Hoa Kỳ – Đài Loan, nói việc hủy bỏ gói bán vũ khí động thái này cho thấy Mỹ xem Đài Loan và các đồng minh khác là như nhau. “Nếu chúng tôi (Mỹ) đối đãi đặc biệt với Đài Loan, thì quy trình mua bán vũ khí sẽ dễ dàng lạc sang hình thức chính trị hóa”, ông nói.

Khi được hỏi về nghĩa vụ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, ông Christopher Logan, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết kể từ năm 2010, Washington đã bán được hơn 15 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, điều này có ý nghĩa đặc biệt với việc bảo vệ trật tự thế giới như hiện nay. ” Đặc điểm của trật tự này là Đài Loan có dân chủ, phồn vinh và mạnh mẽ”, ông Logan nói.

Khai Tâm