Trung Quốc đang thực hiện lời hứa với Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng một thông báo kiểm soát tất cả các chất liên quan đến thuốc giảm đau có tính gây nghiện Fentanyl.

Liu Yuejin, phó ủy viên của Ủy ban kiểm soát ma túy quốc gia Trung Quốc, tuyên bố tại một cuộc họp báo vào thứ Hai (1/4) rằng các quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5, theo Breitbart.

“Chúng tôi tin rằng việc liệt kê toàn bộ nhóm chất Fentanyl sẽ ngăn chặn các sơ hở cho phép những kẻ vi phạm pháp luật trốn tránh hình phạt bằng cách sửa đổi một hoặc một số cấu trúc hóa học”, ông Liu nói. “ Điều này sẽ ngăn chặn hiệu quả sự lạm dụng các chất Fentanyl và các hoạt động buôn lậu và buôn bán ma túy bất hợp pháp”.

Việc Trung Quốc kiểm soát các chất liên quan đến chất gây nghiện có thể được coi là một chiến thắng của Tổng thống Trump, CNN đưa tin.

Bài báo nêu rõ: “Quy định mới này có thể được hiểu là chiến thắng cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã có lập trường mạnh mẽ chống lại Fentanyl và khen ngợi Trung Quốc vào tháng 12 năm 2018 khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên đồng ý với động thái này”.

Thông báo của Trung Quốc vào thứ Hai được đưa ra khi các cuộc đàm phán thương mại giữa chính quyền Trump và Bắc Kinh đang diễn ra, dự kiến ​​sẽ mang lại những thỏa thuận và lợi ích tốt hơn cho người Mỹ.

Hành động cứng rắn của Trung Quốc về Fentanyl đánh dấu một bức tiến triển liên quan đến các vấn đề ưu tiên của chính quyền Trump, có khả năng giảm bớt căng thẳng trong các cuộc đàm phán thương mại trong tuần này với một vòng đàm phán cấp cao ở Washington, Tạp chí Phố Wall bình luận.

Bắc Kinh lần đầu tiên đồng ý kiểm soát tất cả các biến thể của Fentanyl trong các cuộc thảo luận giữa Tông thống Trump và ông Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina vào cuối năm 2018.

Tổng thống Trump đã viết trên Twitter vài ngày sau khi ông Tập đưa ra lời hứa: “Đây có thể là một động thái thay đổi cuộc chơi về thứ được coi là tồi tệ và nguy hiểm nhất, gây nghiện và gây tử vong cho tất cả mọi người”.

Trong nhiều bài phát biểu và bình luận trên mạng xã hội, Tổng thống Trump chỉ trích Trung Quốc gây cuộc khủng hoảng chất gây nghiện đang gia tăng ở Hoa Kỳ. Vào tháng 8 năm ngoái, tổng thống đã tweet rằng  “Thực sự đáng phẫn nộ khi chất ma túy tổng hợp Heroin Fentanyl tràn vào hệ thống bưu cục Mỹ từ Trung Quốc. Chúng ta có thể, và cần phải, chấm dứt tình trạng này ngay!”

“Chỉ riêng trong năm 2018, 20.000 người nước ngoài bất hợp pháp có hồ sơ tội phạm đã bị bắt giữ khi cố vượt qua biên giới, và đã có một sự gia tang đến 122%  việc buôn lậu Fentanil giữa các cảng nhập cảnh. Chỉ riêng tháng trước, hơn 20.000 trẻ vị thành niên đã được nhập lậu vào Tổng thống Hoa Kỳ Trump đã trích dẫn Sean Hannity của Fox News trong một tweet khác vào ngày 17 tháng 1 năm 2019.

Chống lại đại dịch chất gây nghiện chết người là một chương trình nghị sự quan trọng của Tổng thống Trump.

“Nguồn cung cấp các loại thuốc chết người này đến từ những nơi bên ngoài Hoa Kỳ như Mexico, Trung Quốc, các quốc gia khác. Ma túy đang xâm nhập vào đất nước của chúng ta qua biên giới và thậm chí thông qua hệ thống bưu chính của chúng ta”, Tổng thống Trump nói vào ngày 10 tháng 1 năm 2018 khi ông ký HR 2142, chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa cung cấp các công cụ và tài nguyên bổ sung để phát hiện và ngăn chặn việc cung cấp Fentanyl bất hợp pháp.

Ông nói tiếp: “Luật này sẽ cung cấp cho hải quan và khách đến của chúng ta, những gì chúng tôi muốn, là bảo vệ biên giới và hải quan nhập cảnh. Chúng ta phải có sự bảo vệ biên giới và cửa khẩu hải quan nhập cảnh, rất cần thiết. Và chúng ta có đủ nguồn lực để phát hiện và ngăn chặn các loại thuốc nguy hiểm này”.

Các chuyên gia cho biết, các chiến lược cứng rắn cuả Tổng thống Trump với Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích cho người Mỹ và thế giới.

“Ví dụ, Trung Quốc đang vội vã thông qua một đạo luật mới chấm dứt hành vi chuyển giao công nghệ bắt buộc và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của công ty nước ngoài – Là điều mà Hoa Kỳ đã ưu tiên hàng đầu trong các cuộc đàm phán thương mại hiện nay”, Tiến sĩ Gina Loudon, Ph .D., đã viết trên Washington Examiner.

“Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Trung Quốc, chắc chắn sẽ là vấn đề đáng lo ngại đối với mọi quốc gia đang tìm cách bảo vệ chủ quyền và đảm bảo sự tồn tại về kinh tế của mình”, cựu Thượng nghị sĩ Jim Talent từ Missouri viết trên Fox News. “Chúng ta may mắn rằng Tổng thống Trump đã thúc đẩy những nỗ lực của Mỹ để bảo vệ nền kinh tế của chúng ta và quyền lợi của cả thế giới trong một hệ thống thương mại tự do và công bằng”.

Hoa Minh

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__