Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (10/1) đã tới thăm khu vực giáp ranh với Mexico để thúc đẩy việc xây dựng bức tường biên giới, một lời hứa của ông với các cử tri nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp đến từ các nước Mỹ Latin tràn vào lãnh thổ Hoa Kỳ, theo VOA và France24.

Địa điểm mà ông Trump tới thăm là thành phố vùng biên McAllen, nằm trong thung lũng Rio Grande, thuộc bang Texas, phía Tây Nam nước Mỹ.

Biên giới Mỹ-Mexico dài tới 3.141 km là cửa ngõ để dòng người nhập cư bất hợp pháp tìm cách xâm nhập vào lãnh thổ Hoa Kỳ. Khu vực Rio Grande Valley hiện đã có một số bức tường được xây dựng bởi chính quyền Bush vào năm 2008.

Đứng bên bờ sông Rio Grande nơi có đường biên giới với Mexico, ông Trump nói rằng “vô số tội phạm ở nước Mỹ là những người đã băng qua đây”.

Trong khi thị sát, một viên chức hành pháp đã báo cáo với ông Trump rằng số vụ bắt giữ người di cư vi phạm đương biên giới đã tăng lên trong những tuần gần đây, và những người bị bắt không chỉ là những người tới từ Mexico hay Trung Mỹ mà còn có cả những người Châu Á, cụ thể là người Trung Quốc, Pakistan, và Ấn Độ.

Tổng thống Trump nói rằng tường biên giới được xây dựng bằng vật liệu gì không quan trọng, thép hay bê tông đều được, điều quan trọng là “Chúng ta cần phải có bức tường”.

Chính quyền Trump đã thu xếp được ngân sách đủ cho việc xây dựng một phần bức tường biên giới với Mexico.

Hiện tại việc xây dựng một bức tường dài 40km, trị giá 1,6 tỷ đô, đã được tiến hành ở đường biên giới phía nam Texas.

Đầu tháng 11, Lực lượng Biên phòng Hoa Kỳ đã công bố một hợp đồng 145 triệu đô la với công ty Sisco Ltd của Ả Rập để xây dựng một đoạn bức tường dài 9,6 km. Vào cuối tháng 11, một hợp đồng xây một đoạn bức tường khác trị giá 3,7 cũng đã được công bố.

Theo AP, Tổng thống Trump vẫn cần một khoản kinh phí nữa để xây dựng thêm 346 km tường ở Texas, bao gồm 167 km đã được lên kế hoạch cho việc hoàn thành bức tường ở thung lũng Rio Grande hiện tại, và một đoạn bức tường dài 88 km nữa ở khu vực Laredo, nằm cùng thung lũng.

Phong Hòa