Trưa ngày 7/11 (giờ địa phương), chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Osan nằm ở ngoại ô thủ đô Seoul.

Hàn Quốc đã trải sẵn thảm đỏ đón vợ chồng Tổng thống Trump tại căn cứ Osan, nằm cách biên giới với Triều Tiên khoảng 100 km, khi nhà lãnh đạo Mỹ bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài hai ngày tại quốc gia Châu Á đồng minh này.

Ảnh: The Middletown Press
Ảnh: The Middletown Press

Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc bắt đầu bằng việc Tổng thống và phu nhân đến doanh trại Humphreys, căn cứ quân sự Mỹ tại Pyeongtaek. Ông sẽ gặp các quân nhân Hàn Quốc và Mỹ, nghe báo cáo nhanh về tình hình an ninh bán đảo Triều Tiên rồi cùng dùng bữa trưa với họ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bất ngờ tới Humphreys để đích thân đón người đồng cấp Mỹ, đồng thời cũng nhằm tái khẳng định quan hệ đồng minh truyền thống lâu đời của hai nước.

“Tổng thống Moon sẽ tháp tùng người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong suốt chuyến thăm căn cứ quân sự trên. Họ sẽ có cuộc gặp song phương lần thứ ba cùng ngày tại Nhà Xanh để thảo luận về nhiều vấn đề”, một quan chức cho biết.

Trên trang Twitter cá nhân sáng ngày 7/11, Tổng thống cũng đã cập nhật trạng thái mới về chuyến thăm: “Chuẩn bị đến Hàn Quốc và gặp mặt với Tổng thống Moon, một quý ông tốt. Chúng ta sẽ giải quyết tất cả!”

Tổng thống Trump ăn trưa cùng các binh sĩ ở doanh trại Humphreys (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump ăn trưa cùng các binh sĩ ở doanh trại Humphreys (Ảnh: Reuters)

Cuộc hội đàm chiều nay tại Nhà Xanh được giới chuyên gia nhận định sẽ tập trung chủ yếu vào hai vấn đề là chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân cùng với những thái độ thù địch của Triều Tiên hiện nay và vấn đề thâm hụt thương mại Mỹ-Hàn.

Mối đe dọa hạt nhân là một trong những thách thức địa chính trị lớn nhất đối với chính quyền của tổng thống Trump, và cũng là một trong những mục tiêu chính của ông trong chuyến công du châu Á lần này. Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần kêu gọi sự hợp tác tích cực hơn của Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc để giải quyết vấn đề này.

Trong chuyến công du Nhật Bản 2 ngày trước, Tổng thống Trump đã ủng hộ Nhật Bản “quân sự hóa” cách tiếp cận Triều Tiên, đồng thời cũng đã từng nhắc tới việc không bỏ qua cách tiếp cận quân sự để ngăn chặn các hành động thúc đẩy vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trái lại, Tổng thống Moon đã tìm cách trấn an người dân nước này rằng chiến tranh sẽ không nổ ra và ông sẽ làm mọi cách để ngăn chặn nguy cơ này.

Trong một động thái liên quan, Triều Tiên đã phát đi những thông điệp mạnh mẽ ngay trước thềm chuyến công du Hàn Quốc của người đứng đầu Nhà Trắng.

Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, hôm nay đã đăng tải bài bình luận với nội dung chỉ trích Mỹ liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

“Chừng nào Mỹ và những kẻ theo đuôi vẫn tiếp tục tiến hành các động thái thù địch nhằm chống lại chúng ta, chúng ta sẽ vẫn tiếp tục gương cao thanh gươm hạt nhân công lý”, bài bình luận nhấn mạnh.

Hôm qua 6/11, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) cũng phát đi một thông báo chỉ trích Tổng thống Donald Trump: “Không ai có thể đoán trước được là khi nào người đàn ông ở Nhà Trắng này sẽ phát động một chiến tranh hạt nhân nhằm vào Triều Tiên. Mỹ đừng trông chờ bất kỳ sự thay đổi nào từ phía Triều Tiên”, thông báo cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh minh họa: CNN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh minh họa: CNN)

Chuyến thăm của Tổng thống Trump diễn ra trong bối cảnh tình hình trên bán đảo đang ở mức độ cực kỳ căng thẳng sau hàng loạt cuộc khẩu chiến cũng như động thái quân sự của cả hai phía.

Mới đây nhất, Tổng thống Trump tuyên bố Triều Tiên là “mối đe dọa đối với thế giới văn minh” và cảnh báo “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên đã chấm dứt”.

Trong một động thái được đánh giá là nhằm phô trương sức mạnh, Hải quân Mỹ, Hàn Quốc và Australia ra thông báo sẽ tổ chức tập trận trên đảo Jeju nhằm chuẩn bị cho kịch bản ngăn chặn vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên vào ngày 6-7/11. Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của tàu sân bay USS Nimitz USS Nimitz, Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và các tàu chiến hộ tống của Hải quân Mỹ.

Thuỳ Linh