Tổng thống Donald Trump chia sẻ hôm thứ Hai (18/3) rằng ông đã quyên tặng toàn bộ tiền lương quý đầu tiên của năm 2019 cho Bộ An ninh Nội địa. Đã có 7 cơ quan nhận tiền lương của ông Trump tương ứng với số quý tính từ thời điểm ông làm chủ Nhà Trắng, theo BL.

Vào tháng 9/2015, trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống, ông Trump đã hứa với cử tri rằng nếu trúng cử ông sẽ không nhận lương. Tuy nhiên theo quy định, tổng thống phải nhận lương, nên ông nói ông sẽ quyên tặng toàn bộ số lương của mình.

“Trong khi báo chí không thích viết về điều đó, tôi cũng không cần họ viết, tôi quyên tặng tiền lương 400.000,00 đô la/năm (gần 10 tỷ đồng) của mình cho các cơ quan khác nhau trong suốt cả năm, lần này là cho Bộ An ninh Nội địa”, ông Trump viết trên Twitter ngày 19/3.

Dưới đây là các cơ quan khác nhau đã nhận được tiền lương của Tổng thống Trump theo thứ tự thời gian giảm dần:

Vào tháng 1/2019, ông Trump đã quyên góp 100.000 đô la tiền lương quý III năm 2018 cho chương trình nghiên cứu chứng nghiện rượu của Viện quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu.

“Chúng ta phải tích cực làm việc để chấm dứt cuộc khủng hoảng này, nó gây nguy hiểm cho sự an toàn, an ninh và sức khỏe của tất cả người Mỹ”, ông Trump phát biểu trong sự kiện Tháng phục hồi cho người nghiện rượu và ma túy quốc gia, ngày 31/8/2018.

Vào tháng 10/2018, ông Trump quyên tặng tiền lương quý II cho Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ (SBA).

Người đứng đầu SBA, Linda McMahon, nói trong cuộc họp báo: “Số iền này sẽ được sử dụng trong chương trình dành cho các cựu quân nhân của chúng ta. Chúng tôi sẽ thiết lập một chương trình đào tạo chuyên sâu kéo dài 7 tháng có tên là Các nhà lãnh đạo mới nổi. Nó phù hợp với chương trình đó, cho các cựu quân nhân của chúng ta, giúp họ [sớm thích nghi khi] chuyển từ cuộc sống trong quân ngũ sang khu vực tư nhân trong trường hợp họ muốn bắt đầu việc kinh doanh và [xây dựng] công ty riêng của họ, và trở thành doanh nhân”.

Tổng thống Donald Trump lắng nghe trong cuộc họp Nội các trong Phòng họp Nội các của Nhà Trắng, vào ngày 17/10/2018. Lãnh đạo SBA, Linda McMahon, ở bên phải. (Ảnh: Evan Vucci / AP)

Vào tháng 5/2018, Tổng thống Trump đã quyên tặng tiền lương quý đầu tiên của năm cho Bộ Cựu chiến binh để hỗ trợ các chương trình dành cho các cựu quân nhân.

Quyền Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Mỹ, Robert Wilkie, nói rằng: “Tổng thống Trump hiểu vai trò quan trọng của những hội đoàn trong việc đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của các cựu quân nhân Mỹ. Vì vậy, chúng tôi đã dành món quà này cho các hội đoàn dưới hình thức chương trình hỗ trợ sức khỏe tâm thần và chương trình tương hỗ giữa các cựu quân nhân, cũng như [dùng cho việc] hỗ trợ tài chính, đào tạo giáo dục và nghiên cứu”.

Vào tháng 2/2018, ông Trump đã quyên tặng tiền lương quý IV năm 2017 của mình cho Bộ Giao thông Vận tải để hỗ trợ các chương trình tái thiết và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng đổ nát.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao nói trong cuộc họp báo: “Cơ sở hạ tầng là nền tảng cho nền kinh tế của chúng ta, và nó là chìa khóa để giữ cho đất nước của chúng ta mạnh mẽ. Đề xuất của Tổng thống sẽ tạo ra việc làm mới, củng cố nền kinh tế của chúng ta và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân”.

Từ trái sang phải: Thứ trưởng đặc trách chính sách Derrick Khan, Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao và thư ký báo chí Sarah Huckabee Sanders tại Nhà Trắng vào ngày 13/2/2018. (Ảnh: Nhà Trắng)

Vào tháng 11/2017, tổng thống đã quyên góp tiền lương quý III của mình để giúp Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) chống lại đại dịch opioid.

Quyền Bộ trưởng của HHS, Eric Hargan, phát biểu: “Một phần trong cách mà chúng tôi sử dụng để ngăn chặn cuộc khủng hoảng này là bằng cách nâng cao nhận thức về mức độ tàn phá và sự nguy hiểm chết người của việc nghiện ma túy. Đó là lý do tại sao chúng tôi rất vui vì Tổng thống Trump đã quyên góp tiền lương của mình trong quý này cho việc lập kế hoạch và thiết kế một chiến dịch nâng cao nhận thức của cộng đồng trên quy mô lớn về sự nguy hiểm của việc sử dụng thuốc gây nghiện opioid”.

Vào tháng 5/2017, ông Trump đã quyên tặng tiền lương quý II của mình cho Bộ Giáo dục. “Số tiền sẽ được sử dụng để tổ chức một trại hè dành cho [việc học] toán, công nghệ, kỹ thuật và khoa học”, Nhà Trắng thông báo.

Vào tháng 4/2017, Tổng thống Trump đã quyên tặng tiền lương quý đầu tiên của mình cho Cục Công viên Quốc gia, cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia. Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke nói rằng ông sẽ sử dụng số tiền này để giúp khôi phục lại một dự án an ninh quốc gia đã bị trì hoãn từ lâu.

Đặng Trần