1,8 tỷ đồng tiền lương Quý I của Tổng thống Trump sẽ được dùng để bảo tồn di tích của cuộc Nội chiến Hoa Kỳ.

Theo Washington Times, Bộ Nội vụ Hoa Kỳ thông báo ngày 5/7 rằng khoản tiền lương Quý I của Tổng thống Trump sẽ được sử dụng cho dự án bảo tồn Chiến trường Quốc gia Antietam, một công viên ở Maryland lưu giữ những dấu tích của cuộc Nội chiến tại Mỹ.

Vào tháng 4, Tổng thống Trump đã chỉ đạo Bộ Nội vụ sử dụng quý lương đầu tiên của ông cho Cục Công viên Quốc gia, cơ quan quản lý 417 công viên quốc gia, các tượng đài và khu vực công cộng khác.

Tổng số tiền lương của ông trong ba tháng đầu năm là 78,333 USD (khoảng 1,8 tỷ đồng). Khoản tiền này cùng với số tiền 22.000 USD (500 triệu đồng) của một nhà tài trợ bí mật sẽ góp thành một món quà 100.000 USD dành cho Antietam.

Bộ trưởng Nội vụ Zinke cho biết: “Thăm quan vùng đất linh thiêng này sau ngày Độc lập thật là xúc động, nó nhấn mạnh tầm quan trọng của lý do vì sao chúng ta phải bảo tồn những căn cứ lịch sử. Sự đóng góp của Tổng thống sẽ cho phép nhiều thế hệ người Mỹ tìm hiểu về lịch sử và di sản của chúng ta tại địa điểm thiêng liêng này.”

Tổng thống Trump cam kết sẽ quyên tặng các dự án và các tổ chức toàn bộ mức lương của ông, 400.000 USD một năm (khoảng 9 tỷ).

Chiến trường Antietam là nơi diễn ra trận đánh Sharpsburg, là một diễn biến quan trọng trong Chiến dịch Maryland thời Nội chiến Hoa Kỳ, xảy ra vào ngày 17/9/1862. Sự kiện này nổi tiếng vì chỉ trong một ngày, gần 23.000 binh sĩ đã bị thiệt mạng hay tàn phế.

Thu Phương

Xem thêm: