Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (1/12) đã tái khẳng định cam kết tham gia hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và bày tỏ sự ủng hộ đối với chuyến thăm của Kim tới Seoul trong thời gian tới, theo Yonhap.

Trong cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề hội nghị G-20, Tổng thống Hoa Kỳ lưu ý chuyến thăm Seoul của Kim có thể tạo ra động lực mới cho việc giải giáp vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

“Ngoài việc khẳng định cam kết tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh với Triều Tiên lần thứ hai vào đầu năm tới, Tổng thống Trump đã đề nghị Hàn Quốc và Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ để hội nghị thượng đỉnh [Mỹ-Triều] tiếp theo sẽ là một cột mốc lịch sử trong tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”, Thư ký báo chí của Tổng thống Moon, Yoon Young-chan, nói về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn bên lề cuộc họp của G-20.

Ông Trump dường như đã bày tỏ sự cầu chúc những điều tốt lành cho hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ tư, sau ba kỳ thượng đỉnh thành công vào tháng 4, tháng 5 và tháng 9, trong năm nay.

“Hai nhà lãnh đạo đã thống nhất rằng chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong-un tới Seoul [dự kiến vào cuối tháng này] sẽ tạo thêm động lực cho nỗ lực thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, Yoon nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại Buenos Aires, Argentina.

Tuy nhiên lãnh đạo Mỹ-Hàn đều đồng tình với việc vẫn cần duy trì các áp lực lên Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân của mình.

“Hai nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì thực thi mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt hiện có để đảm bảo Bình Nhưỡng hiểu rằng dừng chương trình hạt nhân là con đường duy nhất để có được thịnh vượng và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”, ông Yoon nói.

Cuộc họp Trump-Moon hôm thứ Sáu đánh dấu lần thứ 6 ông Moon có cuộc hội đàm chính thức với ông chủ Nhà Trắng kể từ khi tổng thống Hàn Quốc nhậm chức vào tháng 5/2017.

Kha Đạt