Tổng thống Trump “truyền điện” cho hội nghị CPAC, tấn công báo chí và cam kết những chính sách mạnh mẽ.

Năm ngoái, Tổng thống Trump không tham dự CPAC (Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ), nhưng năm nay ông trở thành người hùng khi đưa đảng Cộng hòa trở lại Nhà Trắng.

[Chính trị và xã hội Mỹ chia làm 2 dòng tư tưởng chính: bảo thủ và tự do. Đảng Cộng hòa có tư tưởng theo hướng bảo thủ, gìn giữ những giá trị truyền thống. Đảng Dân chủ có tư tưởng cấp tiến, tự do. Hội nghị CPAC bắt đầu ra đời từ năm 1974, là cuộc biểu dương lực lượng của phe bảo thủ].

Tại Hội nghị năm nay, bài phát biểu của Tổng thống Trump giống như những lần vận động tranh cử, khiến đám đông hò reo, phấn khích.

Ông mở đầu bài phát biểu của mình: “Cuối cùng các bạn đã có một tổng thống. Các bạn đã phải đợi chờ quá lâu. Những người yêu nước như các bạn đã khiến điều đó thành hiện thực”, theo Fox News.


Tổng thống Trump bước vào hội nghị trong tiếng hò reo của những người tham dự. (Ảnh: Fox News)

Lần xuất hiện này của Tổng thống Trump trong bối cảnh lần đầu tiên đảng Cộng hòa đang kiểm soát cả ở Quốc hội và Nhà Trắng trong một thập kỷ qua. Vì vậy những người bảo thủ lạc quan về một triển vọng sẽ có những chính sách lớn, thay đổi cục diện hiện nay.

Tổng thống khẳng định “thời kỳ của những lời nói suông đã chấm dứt” và sau đó ông bắt đầu liệt kê những lời hứa trong chiến dịch tranh cử, theo NPR.

“Chúng tôi đang kiểm tra lại những lời hứa với nhân dân Mỹ”.

NHẬP CƯ

“Chúng ta sẽ xây một bức tường. Đừng lo về nó”. Ông nói thêm rằng kế hoạch xây bức tường biên giới sẽ “sớm hơn hoàn thành”.

Ông cũng bảo vệ những quyết định về cấm nhập cư trái phép: “Chúng ta có những kẻ xấu xa ở ngoài kia”.

“Khi chúng ta đang nói ở đây, các nhân viên nhập cư đang tìm kiếm những thành viên băng đảng, những kẻ buôn bán ma túy và những kẻ tôi phạm để ném họ khỏi đất nước chúng ta”.

OBAMACARE

“Chúng ta sẽ rút lại và thay chế chương trình Obamacare”. Ông giải thích rằng Obamacare không mang lại lợi ích cho nhiều người dân Mỹ, chỉ một nhóm hưởng lợi. Ông sẽ thay thế bằng một chương trình khác tốt hơn.


Ảnh: Getty Images

KHỦNG BỐ

Những người tham dự cũng yêu thích cách tiếp cận mạnh mẽ của Donald Trump khi ông hứa sẽ tái thiết quân đội và tiêu diệt khủng bố.

“Như một phần cam kết của tôi để khôi phục lại sự an toàn cho người Mỹ, tôi đã chỉ đạo cơ quan quốc phòng đưa ra một kế hoạch để xóa sạch khủng bố IS”. Ông nói trong tiếng hò reo của những người ủng hộ: “Phối hợp cùng các đồng minh, chúng ta sẽ diệt trừ ác quỷ này khỏi Trái Đất”.

Khán phòng vỗ tay khi ông cam kết tái thiết quân đội Mỹ. Ông nói: “Tôi không đại diện cho thế giới. Tôi chỉ đại diện cho đất nước tôi”

BÁO CHÍ MỸ

Tổng thống Trump cũng tấn công truyền thông nước Mỹ.

Ông tuyên bố rằng “truyền thông không trung thực” là “kẻ thù của nhân dân”. Ông cũng nói bình luận của mình đã bị báo chí bóp méo, bởi vì ông không gọi tất cả báo chí là kẻ thù, chỉ những “hãng tin giả” như: CNN, NBC News, CBS News và những báo khác.

Ông nói: “Tôi không chống lại truyền thông. Tôi chống lại những người dựng chuyện và dựng tin. Họ không nên được phép sử dụng nguồn tin”.

Dương Minh

Xem thêm: