Bắt đầu từ 9 giờ sáng nay (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu thông điệp liên bang đầu tiên của mình.

Ông đã mở đầu bằng một câu rất ấn tượng: “Mỗi ngày kể từ đó (từ khi ông nhậm chức – ND), chúng tôi đã đi tới với một tầm nhìn rõ ràng và một sứ mệnh công chính – Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại cho tất cả người Mỹ”.

Để làm nước Mỹ vĩ đại, Tổng thống Trump nói sẽ đi từ gốc, tức làm cho từng người dân trở nên mạnh mẽ. “Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu tối nay bằng cách nhận ra rằng nhà nước Liên minh của chúng ta là mạnh mẽ bởi vì người dân của chúng ta mạnh mẽ. Và cùng nhau, chúng ta đang xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào”, ông Trump nói.

Một trong những điều ông tin mình đã làm được cho nước Mỹ, đó là đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp kỷ lục. “Kể từ cuộc bầu cử, chúng tôi đã tạo ra 2,4 triệu việc làm mới, trong đó có 200.000 việc làm mới riêng trong ngành sản xuất. Sau nhiều năm mức lương trì trệ, cuối cùng chúng ta thấy lương đã tăng lên”, Tổng thống Trump cho biết.

Ông cũng tự hào: “Các tuyên bố thất nghiệp đã chạm tới mức thấp nhất trong 45 năm. Tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Phi ở mức thấp nhất từng được ghi nhận, và tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Tây Ban Nha cũng đạt mức thấp nhất trong lịch sử”.

Mỹ Khánh

Video: [LiIve] Tổng Thống Trump đọc Thông điệp Liên bang