Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết tuần tới ông mới xác nhận liệu cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều có diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 không.  

Ngày 23/5, trả lời phỏng vấn của phóng viên về việc liệu cuộc họp thượng đỉnh có diễn ra theo dự kiến hay không, Tổng thống Trump nói: “Cuộc họp có thể vẫn diễn ra một cách tốt đẹp. Dù thế nào đi nữa, chúng ta sẽ biết tin từ Singapore vào tuần tới. Và nếu chúng ta tới hội nghị, đó sẽ là điều tuyệt vời cho Triều Tiên”.

“Để xem sao”, ông Trump nói thêm.

Tuyên bố mới này của Tổng thống Trump càng làm dấy lên lo ngại về số phận của cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều sắp tới khi cả 2 bên gần đây đều tuyên bố có thể rút ra khỏi bàn đàm phán.

Reuters dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho biết các cố vấn Nhà Trắng chuẩn bị tới Singapore vào cuối tuần này để bàn về vấn đề hậu cần cho cuộc gặp lịch sử với các quan chức Triều Tiên.

Phái đoàn Mỹ bao gồm Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joseph Hagin và Phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel đã được điều động sau khi ông Trump ngày 22/5 nói lấp lửng rằng “có khả năng” cuộc họp thượng đỉnh sẽ bị hủy nếu Triều Tiên không sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Đang có chuyến thăm Washington, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Mike Pompeo rằng nếu Mỹ mong muốn có hòa bình với Triều Tiên và làm nên lịch sử, đây chính là lúc lãnh đạo 2 bên tổ chức cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên.

Tổng thống Trump sẽ xác nhận khả năng gặp Kim Jong-un vào tuần sau
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AFP)

Ngày 23/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẵn sàng ngừng cuộc họp giữa chừng nếu cuộc đàm phán không đi theo chiều hướng mong muốn. “Chúng tôi sẽ không chấp nhận một thỏa thuận tệ”, ông Pompeo nói.

Tuy nhiên, ông Pompeo cũng bày tỏ “rất hy vọng” cuộc họp sẽ diễn ra, nhưng kết quả cuối cùng “tùy vào ông Kim Jong-un”.

Thu Hương

Từ Khóa: