Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiến hành 11 cuộc mít tinh để vận động ủng hộ các nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong vòng 1 tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ.  

Theo một nguồn thạo tin biết về các kế hoạch của tổng thống Mỹ, ông Trump sẽ tiến hành vận động bầu cử liên tiếp ở một loạt các bang trước khi cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào ngày 6/11.

Cụ thể, Tổng thống Trump sẽ có một cuộc vận động vào ngày 31/10 ở Florida, ngày 1/11 ở Missouri, ngày 2/11 ở West Virginia và Indiana, ngày 3/11 ở Montana và một lần nữa ở Florida, ngày 4/11 ở Georgia và Tennessee và ngày cuối cùng 5/11 ở Ohio, Indiana và Missouri.

Tại tất cả các bang mà ông chủ Nhà Trắng xuất hiện dự kiến sẽ có cuộc tranh đua khốc liệt giữa nghị sĩ các đảng tại Thượng viện.

Chẳng hạn, ở Florida, Thượng Nghị sĩ Đảng Dân chủ kiêm cựu Phi hành gia Bill Nelson sẽ đối đầu với Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rick Scott, hiện là Thống đốc bang. Theo các cuộc khảo sát, ông Nelson có nhiều lợi thế hơn.

Tại Missouri, Thượng Nghị sĩ Đảng Dân chủ Claire McCaskill và Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Josh Hawley – Viện trưởng Viện công tố của bang – sẽ trở thành đối thủ. Tỷ lệ chiến thắng của cả 2 đang ở mức ngang nhau.

Tổng thống Donald Trump đang muốn sử dụng những ưu thế từ hồi ông tranh cử tại các bang để ủng hộ các ứng cử viên Đảng Cộng hòa.

Nghị sĩ Đảng Dân chủ Joe Manchin đang dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ ở West Virginia nhưng ông Trump hy vọng sẽ giúp được Nghị sĩ Patrick Morrisi của Đảng Cộng hòa dựa vào sự ảnh hưởng của mình tại đây. Ông Trump từng giành chiến thắng trong cuộc đua ngôi vị tổng thống năm 2016 trước cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton với tỷ lệ ủng hộ đạt 38% ở West Virginia.

Cuộc bầu cử sắp tới của Nghị viện Mỹ được tổ chức vào giữa nhiệm kỳ của tổng thống đương nhiệm. Cuộc bầu cử sẽ bầu lại tất cả 435 nghị sĩ từ hạ viện, 35 trong số 100 thượng nghị sĩ cũng như thống đốc các bang và vùng lãnh thổ của Mỹ.

Tại thượng viện, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang giữ lợi thế hơn 1 lá phiếu và dự định sẽ đấu tranh để duy trì quyền kiểm soát của mình tại nghị viện. Đảng Cộng hòa có lợi thế trong cuộc bầu cử thượng viện.

Trong 35 ghế thượng viện được bầu lại, có 8 ứng cử viên Đảng Cộng hòa, còn lại là các nghị sĩ Đảng Dân chủ. Do vậy, Đảng Dân chủ không được để mất bất kỳ ghế nào và phải giành được thêm ít nhất 2 ghế từ Đảng Cộng hòa mới có được quyền kiểm soát.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)