Tổng thống Trump khẳng định ông “sẽ nói bằng trái tim trước Quốc hội” về một chương trình tham vọng.

Theo báo USA Today, Tổng thống Trump dự kiến sẽ dùng bài phát biểu đầu tiên tại Quốc hội ngày 1/3 để vạch ra một chương trình tham vọng bao gồm giảm thuế và rút lại các quy định hành chính, các dự án đường sá và chi tiêu quốc phòng – và có thể về thỏa thuận nhập cư.

Trước thềm sự kiện này, ông Trump nói với các phóng viên rằng ông muốn phối hợp để có một thỏa hiệp về đạo luật nhập cư với Quốc hội, có thể hợp thức hóa cho những người di cư đang ở nước Mỹ bất hợp pháp nhưng không có dấu hiệu phạm tội.

Ông Trump nói: “Đến lúc để bàn về đạo luật nhập cư miễn là có sự đồng thuận của hai bên”.

Sau hơn 5 tuần nhậm chức, bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống mới tại Quốc hội sẽ động chạm đến các vấn đề gây tranh cãi như kế hoạch nhập cư, biên giới với Mexico,.

Tổng thống Trump nói ông cũng sẽ thảo luận về việc thay thế kế hoạch chăm sóc sức khỏe của người tiền nhiệm Obama, còn gọi là Obamacare.

Ông nói Obamacare là một thảm họa và không thể kiểm soát. Ông Trump sẽ thay thế bằng một kế hoạch khác.

Ông cũng có thể chỉ trích các sự việc thù địch gần đây, như các lời đe dọa đánh bom cộng đồng người Do thái, phá hoại nghĩa trang của người Do thái, cũng như vụ xả súng vào người Ấn Độ ở Kansas.

Ông Trump nói với hãng tin Fox News: “Tôi sẽ nói về quân sự và về biên giới. Cũng nên nhớ rằng: trên biên giới và trên toàn đất nước, chúng ta sẽ đuổi những kẻ xấu xa đi. Những người xấu, các băng nhóm, kẻ buôn ma túy, kẻ giết người,…”

Hôm qua, Tổng thống Trump nói với Fox News về một kế hoạch ngân sách quốc phòng với chi phí 50 tỷ USD, tăng 10% so với năm trước.

Dương Minh

Xem thêm: