Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ nêu vấn đề về nhân quyền Hồng Kông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một cuộc gặp tiềm năng giữa hai lãnh đạo ở Hội nghị Thượng đỉnh G20, Nhật Bản trong tháng này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Chủ nhật (16/6). 

“Tôi chắc chắn đây sẽ là một trong những vấn đề mà họ thảo luận”, ông Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn với “Fox News Sunday”, Reuters đưa tin.

Còn tờ báo SCMP của Hồng Kông trích dẫn bổ sung của ông Pompeo: “Chúng tôi thấy những gì đang xảy ra, những gì đang diễn ra ở Hồng Kông. Chúng tôi đang dõi theo người dân Hồng Kông nói về những điều mà họ coi trọng”.

Cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ hôm Chủ nhật (16/6) ở Hồng Kông. (Ảnh: 蘋果攝記 @ApplePhotographers)

Ông Pompeo khẳng định “Tổng thống luôn là người bảo vệ nhân quyền mạnh mẽ”, và ông nói rằng mức thuế quan diện rộng của Tổng thống Trump đối với hàng hóa Trung Quốc là một phần trong cuộc thương chiến cho thấy ông sẵn sàng đối đầu với Bắc Kinh.

videoinfo__video3.dkn.tv||08c14fc14__

Ad will display in 09 seconds

“Trong một thời gian dài dưới thời của các tổng thống đảng Cộng hòa, Dân chủ, chúng tôi đã để cho Trung Quốc lợi dụng chúng tôi về thương mại và theo những cách thức khác nhau. Tổng thống Trump đã rất mạnh mẽ đẩy lùi họ [Trung Quốc]”, ông Pompeo nói.

Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm nay được tổ chức tại thành phố Osaka Nhật Bản từ 28-29 tháng Sáu.

Trí Nguyễn