Ngày 7/5 (giờ địa phương), Nhà Trắng tuyên bố, Tổng thống Donald Trump sẽ không đến Israel để tham dự lễ khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem trong tuần tới, thay vào đó là phái đoàn do Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan dẫn đầu.

Thành phần phái đoàn cấp cao của Mỹ đến Jerusalem còn có con gái và con rể của ông Trump là Ivanka và Jared Krusher, cùng Bộ trưởng Tài chính Mnuchin, Đặc phái viên Trung Đông Jason Greenblatt.

Tháng 12/2017, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và khẳng định sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới đây. Điều này đã giúp ông hoàn thành một trong những cam kết trong chiến dịch tranh cử.

Tổng thống Trump sẽ không tham dự Lễ khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem
Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Israel. (Ảnh: Times of Israel)

Vừa qua, trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Trump cho biết, có thể tham dự lễ khánh thành Đại sứ quán Mỹ vào ngày 14/5 tới. Hôm đó cũng đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày Israel thành lập.

Hôm 1/5, trả lời phỏng vấn của hãng tin Fox News, Thủ tướng Israel Benyamin Netanyahu nhấn mạnh, ông mong muốn Tổng thống Trump tham dự sự kiện này.

Hôm 7/5, đã có ít nhất 3 biển báo “Đại sứ quan Mỹ” xuất hiện tại Jerusalem. Theo đó, các biển báo này được biết bằng tiếng Anh, tiếng Hebrew và tiếng Ả Rập.

Huyền Trang