Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi tất cả người dân Puerto Rico được an toàn, CNN đưa tin hôm 29/9.

Trong những lời nhận xét hôm thứ Sáu 29/9, Tổng thống Mỹ tỏ ra đau buồn trước tình cảnh Puerto Rico bị tàn phá nặng nề. “Nó đã bị tàn phá hoàn toàn”, ông Trump cảm thán. Nhưng ngay sau đó, ông bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng tái thiết sau bão: “Nhưng tôi nghĩ mọi thứ đang tốt lên”.

Ra khỏi Nhà Trắng vào chiều thứ Sáu, Tổng thống Trump nói đó là một “tình huống khó khăn” trên đảo. “Những mất mát trong cuộc sống luôn là điều bi thảm. Nhưng thật là không thể tin được những gì chúng ta đã làm. Mọi người không thể tin nổi thành công như thế nào”, ông Trump nói.

Tổng thống lên tiếng ca ngợi nhóm phản ứng thiên tai của liên bang đang làm việc để giúp hòn đảo phục hồi, trong đó có lãnh đạo FEMA và Bộ trưởng An ninh Nội địa Elaine Duke.

Vào sáng cùng ngày, ông Trump đã bày tỏ sự ủng hộ với hòn đảo khi phát biểu tại một sự kiện ở Washington. “Chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi, cho đến khi người dân Puerto Rico được an toàn, đây là những người tuyệt vời. Chúng tôi muốn họ an toàn và khỏe mạnh. Và chúng tôi sẽ ở đó mỗi ngày cho đến khi điều đó xảy ra”, ông nói với Hiệp hội Các nhà sản xuất Quốc gia ở Washington.

Ông Trump cho biết luôn “suy nghĩ và cầu nguyện” cho Puerto Ricans. Ông cũng tin rằng chính sách linh động của chính quyền là chưa từng có, trong đó có việc điều hơn 10.000 nhân viên liên bang đến trợ giúp. “Các phòng ban của Bộ An ninh nội địa và Bộ Quốc phòng đang tham gia đầy đủ vào nỗ lực phục hồi sau thảm họa, có lẽ điều này là chưa bao giờ có”.

Khánh Minh